Ứng dụng phác đồ Đông y xử trí sớm F0 phòng chống Covid-19

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Lê Minh Luật
Lĩnh vực
Y tế và công nghệ sinh học
Quốc gia
Việt Nam
Mô tả ngắn
Ứng dụng bộ sản phẩm thuốc Đông y gồm tinh dầu xông mũi, nước súc miệng thảo dược, các thuốc thành phẩm Đông y của bệnh viện và công ty Dược. Giải pháp này nhằm xử trí sớm các ca F0 ở tầng 1, 2 và 3 theo phân 5 tầng xử trí bệnh nhân Covid sớm chặn đứng dịch.

Giới thiệu chi tiết

1. Đặt vấn đề và tạo ra giải pháp
Hiện nay số lượng ca nhiễm mới Covid-19 đã liên tục tăng rất cao và nhanh trong hơn 2 tuần qua, không chỉ tại Tp.HCM mà đang lan xa các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh lân cận. Số lượng tử vong bắt đầu tăng cao trên cả nước mỗi ngày gần 400 ca. "Sóng to"(số lượng tử vong nhiều) vì nước quá lớn (số lượng nhiễm tăng nhanh và nhiều). Do mức độ nguy hiểm của virut biến chủng Delta, Delta plus và sắp tới là các biến chủng khác sẽ gây lây nhiễm nhanh, tồn tại lâu, độc lực công phá mạnh. Mặc khác việc xử lý không thật sự hiệu quả do tập trung vào việc dãn cách khiến cho dân sinh hoạt bị gò bó và tiếp xúc gần hơn ở những khu vực đông dân như hẻm nhỏ, chật hẹp, và tập trung ca bệnh F0-F1 vào các khu cách ly ở gần nhau là cơ hội cho virut tăng mật độ và tạo cơ hội lây lan nhanh, lai tạo biến chủng. Nhưng để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc cộng đồng thì phải thực hiện dãn cách triệt để và cách ly F0 ra khỏi dân cư là biện pháp cần thiết để không tiếp xúc lây nhiễm. Vì vậy phải tập trung xử lý tốt cả ở khu cách ly tập trung, lẫn tổ chức giám sát đời sống của dân cư đặc biệt ở hẻm nhỏ, nhà trọ, khu đông đúc dân cư.
Trong đó, một mặt rất quan trọng nữa là việc chăm sóc phòng trị giai đoạn sớm không được triển khai chú trọng, đây là mấu chốt sơ hở nhất của cuộc chiến Covid. Do dó số ca lây lan ở khu cách ly tăng rất cao.
Hình 1. Nhân viên y tế tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19
Đứng trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng này, tôi là giảng viên và là bác sĩ điều trị chuyên ngành y học cổ truyền. Từ tháng 21/5/2021 tôi đã viết nhiều bài khuyến cáo người dân tự bảo vệ sức khỏe phòng bệnh và kiến nghị chung cho cộng đồng để chính quyền biết phối hợp sử dụng thuốc y học cổ truyền vào phòng trị sớm. Tuy nhiên chiến lược của chính phủ tập trung vào Tây y và đội ngũ lãnh đạo Đông y cũng chưa mạnh mẽ tham chiến thật sự bằng giải pháp của mình, khi hiến kế lại đụng chạm đến nhiều vấn đề chiến lược triển khai chưa rõ trách nhiệm đầu mối và hướng dẫn thực hiện không rõ ràng. Vì vậy mà dù công văn của Bộ y tế về sử dụng YHCT đã có nhiều, kể cả ra rồi thu hồi lại, nên đến nay Bộ y tế vẫn phải tập trung vào chiến lược Tây y. Việc đưa Đông y vào xử trí sớm F0 là cần thiết và rất cần thiết để nhanh chóng rút nước (phòng vệ miễn dịch cao, thải trừ vi rút nhanh sớm, giảm số ca mắc mới) để giảm bệnh nặng và số ca tử vong (làm cho sóng yên lặng trở lại).
Hình 2. Số liệu cập nhật dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và thế giới
Vì vậy, hiện nay tôi đã tự vận động bằng nhiều hình thức: Hướng dẫn người dân tự xử lý bằng cách dân gian, khuyến cáo các sản phẩm thành phẩm Đông y phù hợp để phòng trị Covid từ bệnh viện và công ty đã thương mại, nhưng việc này quá tản mác và ý thức trách nhiệm thực hiện không mạnh mẽ do cơ chế không chính thống, người dân không dễ tiếp cận vì không hiểu biết và nghi ngờ, bác sĩ bệnh viện và dược sĩ công ty thì tập trung làm chuyên môn và kinh doanh đang làm nên không thích nghi chuyển đổi sử dụng sản phẩm vào việc giải quyết Covid. Và hiện nay tôi đã viết nhiều bài cá nhân vận động các bệnh viện Y học cổ truyền và các công ty Đông Nam dược có thể đồng hành cung cấp giải pháp tương đối triệt để trong phòng trị Covid-19 bằng thuốc Đông y phối hợp dùng ngoài sát khuẩn tiêu diệt virut và thuốc uống trong để xử lý bệnh nền hoặc khi có triệu chứng. Giải pháp này tập trung xử trí sớm các ca F0 ở tầng 1, 2 và 3 theo phân tầng xử trí bệnh nhân Covid. Bệnh nhân được nhân viên y tế khu cách ly hoặc trong cộng đồng phối hợp hướng dẫn sử dụng sản phẩm và theo dõi đánh giá kết quả đáp ứng mỗi tuần qua triệu chứng và xét nghiệm. Tổng hợp báo cáo đánh giá kết quả tất cả bệnh nhân được điều trị.
2. Bổ dung phác đồ Đông y vào phác đồ Tây y
Đông y (Y học cổ truyền_ YHCT) đã ra đời và chăm sóc sức khỏe nhân dân hơn 5000 năm qua với bề dày kinh nghiệm và sản phẩm phong phú. Nền tảng khoa học cơ bản của YHCT với Tây y có tương quan nhưng hoàn toàn khác biệt. Đông y dựa trên khoa học biện chứng, y học biện chứng luận trị, còn Tây y hiện nay tập trung y học chứng cứ. Đối phó với dại dịch và những biến đổi mới, y học chứng cứ tỏ ra mất phương hướng và lúng túng vì không có đủ chứng cứ và thời gian cho nghiên cứu cái mới. Điều này để thấy giá trị giải pháp ở bề dày lâm sàng hiệu quả, tính sáng tạo của giải pháp là sự vận dụng phù hợp và ứng biến nhanh nhạy với tình hình dịch bệnh.
Hơn thế nữa, với công nghệ dược hiện đại, thay vì dùng sản phẩm dân gian và thuốc thang truyền thống, sản phẩm đã bào chế dạng thành phẩm phù hợp tiện lợi sử dụng nhanh chóng triển khai đồng bộ đồng loạt dễ dàng đến người dân, thuận lợi cho cả đội ngũ y tế. Đặc biệt nguồn lực kinh phí cũng không quá tốn kém so với chi phí phòng dịch và gia tăng các bệnh viện dã chiến và trang thiết bị xử trí bệnh nặng. Tôi cũng đã suy nghĩ đến việc sử dụng Đông y đơn giản hơn để sống chung với virut vi khuẩn như ngàn đời cha ông ta đã biết giữ gìn chăm sóc sức khỏe tự nhiên. 

Lý do là hạn chế của giải pháp dự phòng Tây y ở chỗ: Thời gian của vacxin đáp ứng phải mất 2-3 tuần sau tiêm mới bắt đầu phát huy tác dụng và tác dụng ban đầu cũng không đủ mạnh để bảo vệ, thời gian hoàn thành 2 mũi tiêm cũng mất hết 1-2 tháng, như vậy thì ứng phó khẩn cấp không khả thi, chỉ phù hợp ứng phó lâu dài. Hơn nữa các virut biến chủng sẽ liên tục xuất hiện và thời gian hiệu lực của vacxin là có hạn.
Vì vậy giải pháp Đông y sẽ giải quyết khoảng trống rất nhanh chóng và hiệu quả, về mặt lâu dài sống chung virut thì chỉ cần bào chế sản phẩm phù hợp đơn giản tiện dùng( như kẹo ngậm hoặc xing-gum nhai hoặc là chịu khó xíu là xịt mũi miệng và nước súc miệng).
Hình 5. Trích dẫn phác đồ Đông y xử trí theo từng ngày diễn biến bệnh Covid-19
Việc trước mắt cần thiết phải triển khai ngay giải pháp để giảm F0, phòng trị hiệu quả, bệnh nhanh khỏi, không bị nặng và chặn đứng lây lan chính từ việc làm xanh người dân F0 và F1 bằng sản phẩm Đông y đơn giản, tức thời và tiện lợi trong thời gian tích cực triển khai giải pháp vacxin và chờ hiệu quả phác huy miễn dịch cộng đồng.
3. MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG TIỆN HỖ TRỢ F0 PHÒNG TRỊ COVID-19

3.1. Mục tiêu phòng trị sớm F0

-         Sớm giải quyết các triệu chứng nhẹ vừa mới xuất hiện ở những người đang nghi ngờ hoặc đã nghiễm virut SARs-CoV-2,
-         Sớm làm sạch hệ virut vi khuẩn trú ẩn trên niêm mạc và các hốc khoang mũi hầu họng,
-         Sớm đưa xét nghiệm RT-PCR về âm tính.
Phương châm: “Phòng bệnh để không bị bệnh - Trị bệnh để phòng bệnh nặng.”
Hình 6. Giải pháp chiến lược chủ động vượt qua Covid-19 bền vững
Đối với các F0 có triệu chứng hoặc bệnh lý nền, đề nghị sử dụng thuốc đồng thời. (chỉ cấp cho F0 mới có triệu chứng hoặc bệnh lý nền và chưa có can thiệp điều trị Covid bằng Tây y)
 
3.2. Nhóm sản phẩm dùng ngoài: Mỗi ngày làm 2-3 lần sáng + chiều + tối
3.2.1.      Nước súc miệng thảo dược để súc miệng, họng.
Hình 7. Súc miệng khò họng sớm thải trừ virut từ cửa ngõ
Hướng dẫn: Nhỏ trực tiếp 3-6 giọt vào miệng, hớp thêm 1 ít nước lọc, súc miệng và khò sâu vào họng, làm như vậy từ 1-3 phút xong nhổ ra ngoài. Nước súc miệng an toàn, nuốt cũng ko sao, nhưng chỉ cần tác dụng ở niêm mạc hầu họng miệng nên không cần thiết nuốt.

3.2.2.      Dầu gió xông thường xuyên (nhất là khi bị nhức nặng đầu, ớn lạnh, sổ mũi).
Hình 8. Xông mũi họng với tinh dầu thảo dược
Hướng dẫn: Cách tốt nhất để tác dụng vào đường hô hấp trên và dưới là xông tinh dầu, nấu 1 nồi nước sôi nhỏ, nhỏ 3 giọt vào và trùm khăn qua đầu úp lên trên nồi nước, hít thở liên tục với hơi nước đưa tinh dầu bốc lên, sẽ giúp tiêu diệt và làm sạch vi rút vi khuẩn bám trên bề mặt niêm mạc hệ hô hấp, tiêu viêm long đàm sạch xoang mũi. 

3.3. Thuốc uống điều trị chứng bệnh

3.3.1.      Đau họng, đau đầu, ắt xì, sổ mũi
3.3.2.     Sốt, ớn lạnh
3.3.3.     Ho khan
3.3.4.     Ngứa
3.3.5.     Khó thở 
3.3.6.     Đau tức ngực
3.3.7.     Đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa
3.3.8.     Mất vị giác, khứu giác
4. HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ CỤ THỂ PHÒNG TRỊ SỚM F0 VÀ PHÒNG NGỪA SAU TIÊM VACXIN COVID-19 BẰNG ĐÔNG Y (Điều trị kiểm soát nhanh trong 0 - 7 ngày)

4.1.      Hướng dẫn xử trí đối với F0 mới phát hiện và/hoặc chưa cần xử trí Tây y
Bệnh lý gây ra do nhiễm virut SARs-CoV-2 diễn biến theo quy luật truyền kinh biến chứng trong 6 ngày đầu từ khi có triệu chứng, do vậy sử dụng sản phẩm dùng ngoài và thuốc Đông y là rất cần thiết để nhanh chóng khu trừ trục tà giải độc. Cơ chế này đã rất quen thuộc sử dụng của Đông y, là thế mạnh chiến đấu của Đông dược. 
“Dập địch ngay từ đầu, chiến thắng trong tầm tay”
 4.1.1. Ngay từ lúc nghi ngờ nhiễm vi rút, chờ kết quả xác nhận xét nghiệm dương tính phải dùng ngay sản phẩm dùng ngoài: súc miệng khò họng, xông hít thở bằng miệng mũi với tinh dầu. MỖi ngày làm 3 lần sáng chiều tối sau hoặc trước mỗi bữa ăn từ 60-90ph. (vì khoảng thời gian này cơ thể thoải mái nhất)
 4.1.2. Khi có triệu chứng, phải dùng phối hợp thuốc Đông y ngay để nhanh chóng thải trừ virut và giải độc do quá trình phản ứng của cơ thể với virut gây ra. Điểm này rất quan trọng, (Vì thuốc Tây không giải quyết được cơ chế này, khi dùng thuốc hạ sốt, thuốc ho càng làm cơ thể ức chế bí tắt và tổn hại cơ thể nhiều hơn, y như tình trạng ngập úng và tự bục rữa bên trong, rất nguy hiểm với bệnh lý cấp và diễn tiến rất nhanh nếu cơ thể không được giải trừ ngay)
 4.1.3. Phải trang bị những thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân: Máy đo huyết áp, máy đo SpO­2 , nhiệt kế, cân nặng. Bác sĩ theo dõi từ xa qua điện thoại Zalo hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và theo dõi đáp ứng điều trị, ghi chép chỉ số vào bảng theo dõi điều trị.
4.1.4. Lưu ý rất quan trọng: “Việc xử trí không tốt do bệnh nhân chậm trễ điều trị Đông y phòng trị từ đầu hoặc dùng các phương pháp điều trị không thích hợp, khi đến với phương pháp Đông y này thì đã trễ, áp dụng càng khó khăn. Do vậy rất mong cộng đồng y khoa đặc biệt là y bác sĩ Đông y phải mạnh mẽ phối hợp dùng thuốc và các phương pháp Đông y dùng ngoài từ sớm, loại trừ virut, giải độc nhanh cho cơ thể. Khi điều trị đúng và sớm, triệu chứng sẽ sớm dừng, sức khỏe mau cải thiện. Độc tà virut và các chất độc hại sinh ra từ sự đấu tranh chính khí và tà khí được giải qua dịch tiết mũi họng miệng, phân, mồ hôi và nước tiểu.”

4.2.      Hướng dẫn phòng ngừa sau tiêm Vacxin 

Việc tiêm ngừa vacxin là đưa sản phẩm từ virut đã điều biến vào cơ thể để tạo sức đề kháng giúp cơ thể chống virut bên ngoài theo lịch trình sinh miễn dịch của chế phẩm. Vì vậy, tác dụng phụ sinh ra cũng tương tự như diễn tiến bệnh lý nhưng nhẹ hơn và tùy theo sức khỏe mạnh yếu của từng người. Người có sức khỏe tốt sẽ phản ứng mạnh và sinh miễn dịch tốt hơn và cũng đồng thời kiểm soát tác dụng phụ tốt hơn. Người có sức khỏe yếu sẽ phản ứng yếu, sinh miễn dịch kém hơn nhưng lại dễ bị độc lực gây tác dụng phụ nhiều hơn.

Vậy ngay sau khi chích ngừa hãy sử dụng phác đồ hỗ trợ cho các hệ thống bị tác động: Phế, Tâm, Tỳ vị Đại trường và Thận. Dùng ngay các thuốc điều trị hệ thống tương ứng.

5.      Hướng dẫn phòng ngừa và thích nghi sinh hoạt sau khi F0 khỏi bệnh
-         Tuân thủ nghiêm túc 5K ở môi trường làm việc và sinh hoạt cộng đồng.
-         Dùng thuốc uống phòng ngừa để nâng sức khỏe cơ thể phòng vệ và thải độc mỗi ngày. Khi đã khỏi bệnh và xét nghiệm về âm tính, người bệnh có thể sử dụng liều duy trì các thành phẩm Đông y điều trị triệu chứng và các thành phẩm bổ trợ khí huyết và bổ trợ chức năng tạng phủ khi có triệu chứng hoặc xét nghiệm chức năng cơ quan phù hợp với liều thấp để dự phòng hoặc khi thấy cơ thể chớm suy yếu mệt mỏi. Không cần dùng thuốc khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Hãy chú ý dinh dưỡng cân bằng và tập luyện cơ thể.
-        Các chế phẩm khác hỗ trợ: Nhân sâm bại độc gia giảm, bào chế dạng viên uống, viên ngậm hoặc siro. Chỉ khái tiêu viêm ngậm để sát khuẩn diệt virut miệng hầu họng và phòng trị bệnh chứng mũi họng. Cao bổ phổi uống bồi bổ chức năng tạng Phế, nâng cao sức đề kháng phòng chống ngoại tà xâm phạm cơ thể. Có thể sử dụng da dạng các sản phẩm bào chế sẵn hoặc thuốc thang tự sắc, từ nhiều nguồn cung cấp như Bệnh viện Y học cổ truyền, Phòng khám Đông y và các Công ty cung cấp Đông Nam dược.
-         Dùng chế phẩm dùng ngoài tiêu diệt phòng trị virut sớm: Nước súc miệng Vạn Xuân Hương định kỳ mỗi 3h và trước khi vào nhà, xông tinh dầu nơi công sở và xông mũi họng khi về nhà.
6. Cơ sở đề xuất giải pháp và kiến nghị áp dụng phác đồ Đông y phòng chống dịch
 6.1. Cơ sở đề xuất giải pháp Đông y phòng chống dịch
 Giải  pháp Đông y phòng trị Covid-19 được xây dựng dựa trên kiến thức phòng trị bệnh y học cổ truyền nhiều ngàn năm được giảng dạy và lưu truyền qua sách vở tài liệu dưới nhiều hình thức. Quá trình giảng dạy và thực hành lâm sàng tôi đã đúc kết và ứng dụng nhiều bệnh nhân theo phương pháp biện chứng luận trị Đông y. Đặc biệt bệnh lý Covid-19 liên quan chặt chẽ đến bệnh lý ngoại cảm thương hàn và ôn bệnh của Đông y. Bản thân tôi và gia đình là F1 do tiếp xúc bệnh nhân F0 là đồng nghiệp và chúng tôi đều có triệu chứng, tôi đã sử dụng giải pháp trên đầy đủ và hết triệu chứng chỉ trong vòng 1 -2 ngày. Chứng tỏ sử dụng Đông y giúp giảm diễn tiến nặng, và dùng càng sớm càng nhanh chặn đứng tình trạng virut tấn công trên F0.
Và chính vì cơ sở lý luận nền tảng vững chắc và theo dõi sát diễn biến lâm sàng bệnh lý Covid-19, tôi đã mạnh dạn áp dụng và thúc đẩy các đồng nghiệp sử dụng thuốc Đông y và các thuốc thành phẩm sẵn có tại bệnh viện YHCT và các công ty Đông Nam dược hỗ trợ chữa trị thành công cho rất nhiều các bệnh nhân F0 trong cộng đồng không được kịp thời hỗ trợ từ nhân viên y tế địa phương. Cho đến nay đã có rất nhiều nhân viên y tế và các cơ sở y tế nhiều nơi trên cả nước đã được thông tin rộng rãi tự tin áp dụng giải pháp Đông y sớm và hỗ trợ phục hồi di chứng hậu Covid và giảm nhẹ tình trạng bệnh. 

6.2. Kiến nghị sớm áp dụng rộng rãi giải pháp Đông y phòng chống dịch
 Qua cơ sở trên và kênh thông tin đề xuất giải pháp chống dịch cùng chính phủ tôi cũng mong các bệnh viện YHCT, các công ty Đông Nam Dược và giới chuyên môn YHCT nhanh chóng áp dụng theo lối tư duy Đông y để giúp người dân người bệnh một cách khoa học, hoặc những bài thuốc dân gian tiện dùng và đầy đủ chứ không theo trào lưu sử dụng dược vị trôi nổi, không có hướng dẫn và theo dõi rõ ràng.
Trong nguy cấp phải có giải pháp phòng trị mang lại hiệu quả khẩn cấp. Rất mong các đồng nghiệp ủng hộ và người bệnh nhiệt tình tham gia, cứu chính mình và cộng đồng chung quanh.
Một tín hiệu vui là cho đến vòng chung kết cuộc thi (ngày 17/9/2021) thì đã có nhiều đơn vị YHCT tại TP.HCM và các tỉnh thành khác đang tự tin triển khai áp dụng Đông y vào hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đã góp phần phát huy hiệu quả chống dịch bệnh. Tuy nhiên mỗi nơi triển khai mỗi kiểu, nhiều nghiên cứu về các thuốc thành phẩm Đông y đang được thực hiện. Tác giả mong muốn thông qua HIS-Covid-19 có thể kiến nghị đến Bộ Y tế và Chính phủ tiếp thu và triển khai áp dụng giải pháp tổng thể về áp dụng Đông y xử trí sớm bệnh nhân F0 và phòng chống dịch hiệu quả từ giai đoạn sơ nhiễm đến giai đoạn phục hồi hậu Covid, trong đó phối hợp Tây y xử trí giai đoạn rất nặng nếu có xảy ra. Tác giả kỳ vọng khi truyền thông đồng loạt rộng rãi trong toàn dân và tập huấn hướng dẫn cách thức xử trí cho toàn bộ các Đơn vị Y tế có YHCT trong cả nước về giải pháp Đông y tổng thể sẽ nhanh chóng phát huy hiệu quả rõ ràng trong phòng trị bệnh và sớm đưa cuộc sống nhân dân về trạng thái bình thường mới an toàn hơn, khỏe mạnh hơn với các sản phẩm đa dạng sẵn có tiện dùng và ích lợi cho sức khỏe đề kháng tự nhiên của cơ thể. Kỳ vọng xa hơn, khi triển khai có đánh giá chứng cứ toàn diện và chọn lựa được các nhóm giải pháp sản phẩm Đông y tốt đề nghị Bộ Y tế tiến cử đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giới thiệu giải pháp áp dụng đến các nước. Như vậy nếu làm tốt thì đây cũng là cơ hội lớn để phát triển Y học cổ truyền Việt Nam nói riêng và Y học Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.
7. Vấn đề chi phí liệu trình Đông y phòng trị Covid-19 với hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển Y học Việt Nam ra thế giới
Liệu trình Đông y phòng trị ngay từ giai đoạn sớm nhất của F0 khi vừa xét nghiệm dương tính, hoặc cho cả những người xung quanh có triệu chứng nhưng xét nghiệm âm tính hoặc chưa rõ kết quả PCR.
Đặc biệt quan trọng với xông và súc miệng sạch họng là then chốt để làm sạch virut SARs-Cov-2 ngay từ lúc mới nhiễm ở hầu họng mũi miệng, có thể dùng phòng trị cho tất cả người ở cùng nhà. Khi tiếp xúc làm việc ở những vùng nguy cơ cao hoặc khi vừa cảm giác có triệu chứng khó chịu vùng mũi họng, càng dùng sớm càng không bị mắc bệnh Covid-19.
Với những người đã bị virut tấn công sâu vào tạng phủ bên trong thì bị triệu chứng cơ quan nào sẽ uống thuốc tương ứng. Các thuốc trong công thức trên phù hợp với từng bệnh cảnh diễn tiến của bệnh, khi dùng đúng bệnh được giải trừ rất nhanh mà đồng thời làm chức năng tạng phủ thêm khỏe mạnh. Đây là điểm lợi thế của thuốc đông y, vừa khu trục tà khí giải độc vừa phù trợ bồi bổ chính khí. Đúng như nguyên lý phòng trị của Đông y: "Tà chi sở tấu kỳ khí tắc hư, chính khí tồn nội tà bất khả cán", nghĩa là virut vi khuẩn chỉ tấn công vào được cơ thể khi bị sơ hở suy yếu, khi chính khí đã được mạnh mẽ thì ngoài tà không thể xâm phạm được. Do vậy, giải pháp trên sẽ còn rất rẻ khi càng dự phòng sớm bệnh, không tổn hao sức khỏe mà phát sinh thêm chi phí.
Do đó, nếu giải pháp được dụng rỗng rãi và đồng bộ toàn bộ cho người dân ở khu vực cách ly, phong tỏa và những vùng dịch tễ nguy cơ cao thì sẽ rất nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, khi tất cả người bệnh F0 đều xông dầu và súc họng virut nhanh chóng bị diệt sạch đồng loạt, làm xanh sạch nhanh chóng toàn bộ người bệnh và người dân. Đây gọi là làm xanh sạch từ gốc. Chi phí phòng trị theo giải pháp Đông y cho cùng 1 số lượng F0 trong 2 tuần sẽ thấp hơn rất nhiều lần thậm chí hàng trăm lần so với chi phí cho 1 bệnh viện dã chiến mở ra để thu dung.
Chính phủ hướng dẫn triển khai cho người dân phòng trị ngay từ đầu bằng giải pháp này sẽ sớm chặn đứng sự lây lan của virut và sớm hết dịch bệnh Covid-19. Một giải pháp rất đơn giản với xông dầu và súc miệng thảo dược mọi người dân đều có thể thực hiện được, như bao thế hệ cha ông ta đã sống khỏe mạnh tự nhiên từ ngàn xưa. Càng triển khai sớm hiệu quả chống dịch và kiểm soát càng nhanh, nguồn lực quốc gia sẽ bớt tiêu hao, cuộc sống người dân sớm bình thường trở lại, đất nước hồi sinh, gia tăng sản xuất và mang lại sự thịnh vượng hơn trước.
Do vậy giải pháp này không chỉ tiết kiệm chi phí chống dịch, mà còn là công cụ mang lại sức khỏe và hồi sinh cuộc sống nhanh chóng mọi nơi. Xa hơn nữa, chính phủ nên tạo điều kiện và đưa giải pháp này áp dụng đến các nước bạn bè trên khắp thế giới, mang giá trị Đông y Việt Nam giúp ích cả thế giới. Đây không phải là tham vọng, mà chính là thực tiễn cần áp dụng và thời cơ phát triển cho các doanh nghiệp Y học cổ truyền và cho cả Việt Nam.
Hình 11. Hướng dẫn giải pháp Đông y cho toàn dân chủ động sớm phòng trị Covid-19

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh, chúng ta vẫn tuân thủ nguyên tắc 5K để giảm thiểu nguy cơ, chờ đến khi kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh chúng ta sẽ trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường ở tiêu chuẩn văn minh và chất lượng sống tốt hơn.
8. Phương án tổ chức
Để triển khai giải pháp một cách hiệu quả và vẫn đảm bảo tính khoa học và đồng hành cùng hệ thống Tây y và chính quyền đang triển khai chống dịch, chúng tôi đề xuất phương án tổ chức như sau:
8.1. Trình giải pháp với Hội đồng chỉ đạo chống dịch thành phố và Sở khoa học công nghệ để duyệt phương án, tạo cơ chế triển khai và cấp kinh phí thực hiện thí điểm tại một hoặc vài khu cách ly tập trung để đánh giá trên quy mô lớn. Việc triển khai trên hệ thống theo dõi có sẵn sẽ rất khoa học, đồng bộ và chứng cứ theo dõi với triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm đầy đủ từ lúc nhận bệnh đến lúc điều trị thành công.
8.2. Chọn bệnh viện Y học cổ truyền và công ty Đông Nam dược cung cấp sản phẩm và hướng dẫn sử dụng sản phẩm đầy đủ đến các khu cách ly điều trị tập trung và phối hợp theo dõi nghiên cứu đánh giá khoa học.
8.3. Sau 2 tuần áp dụng thí điểm tại các khu cách ly báo cáo khoa học đầy đủ lên hội đồng thành phố, nếu kết quả thành công rõ ràng hiệu quả cao, sẽ kiến nghị chính quyền và chính phủ triển khai rộng rãi đồng bộ ứng dụng giải pháp này.
8.4. Giải pháp Đông y hoàn toàn có thể dùng độc lập từ sớm để phòng trị cho F0 và F1, hoặc có thể dùng song song phối hợp với các phương pháp Tây y mà không bị xung đột. Giải pháp này vừa lấp vào khoảng trống điều trị trong tầng 1 tầng 2, vừa có thể phòng vệ cho người chưa bệnh có nguy cơ cao, vừa giúp người bệnh không diễn tiến nặng. Và đặc biệt có thể phòng bệnh lâu dài về sau.
8.5. Nếu giải pháp này thật sự thành công cao, có thể là công cụ để cùng người dân và chính quyền sớm tổ chức cuộc sống sinh hoạt và làm việc trở lại bình thường, tự tin sống trong môi trường tự nhiên.
8.6. Quá trình ứng dụng và nghiên cứu giải pháp này sẽ không ngừng phát triển để hoàn thiện và thương mại hóa, không chỉ tại Việt Nam mà còn giúp cộng đồng các nước Đông Nam Á và trên toàn thế giới.
Hình 12. Chủ động phòng trị sớm Covid-19 tự tin an toàn cuộc sống mới

Trân trọng cảm ơn Ban tổ chức tạo điều kiện và hỗ trợ để giải pháp nhanh chóng được cống hiến đóng góp vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 đang rất nguy cấp tại TP.HCM, các tỉnh lân cận và trên cả nước. 

Chúng ta hãy chung tay sáng suốt chống dịch nhanh chóng thành công! 

Tài liệu tham khảo:
1. Thương hàn luận _ Trương Trọng Cảnh.
2. Ôn dịch luận _ Diệp Thiên Sỹ.
3. Ôn bệnh điều biện _ Ngô Cúc Thông.
4. Công văn 1306-BYT-YDCT - Phòng chống bệnh Covid-19 bằng thuốc và phương pháp y học cổ truyền (17/3/2021), Bộ Y tế, Việt Nam.
5. Phác đồ chẩn đoán và điều trị Covid-19, Bản số 8 5/2021, Ủy ban y tế quốc gia, Trung Quốc.
6.“Bài học mở cửa sớm từ Israel": https://tamsucuocsong.org/tinh-hinh-o-it-xa-ren-luc-nay/ 
7.“Can Mouthwash Douse the Spread of COVID-19?” https://www.medscape.com/viewarticle/932214#vp_4
8. "Công thức 7K+3T, sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân": https://www.sggp.org.vn/cong-thuc-7k3t-them-sang-kien-phong-ngua-covid19-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-749228.html
Và các thông tin cập nhật dịch bệnh và hướng dẫn của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Y tế.
Thông tin liên hệ: Zalo 0938650104 (ThS.Bs.Lê Minh Luật _ Giảng viên chuyên ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh)