Thiết bị khử trùng khử khuẩn không gian kín- Model AD-01

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Nguyễn Phan Kiên
Lĩnh vực
Y tế và công nghệ sinh học
Quốc gia
Việt Nam
Website
bkat.com.vn
Mô tả ngắn
Thiết bị dùng trong khử khuẩn không gian kín (đã đăng ký sáng chế)bằng cách nhập kích thước phòng kín, phần mềm tự động tính toán thời gian, nồng độ ozone tạo ra có khả năng diệt Sars-CoV2, duy trì trong thời gian diệt và giảm nồng độ ozone xuống ngưỡng an toàn cho người trước khi báo hiệu kết thúc.

Giới thiệu chi tiết

Giới thiệu:
Tôi là TS. Nguyễn Phan Kiên, Giảng viên bộ môn Công nghệ Điện tử và Kỹ thuật Y sinh, là một trong những người đầu tiên xây dựng ngành thiết bị y sinh tại ĐHBK Hà nội, đồng thời là chủ tịch hội đồng thành viên của công ty TNHH Công nghệ ứng dụng Bách Khoa, đơn vị có chức năng chuyên nghiên cứu phát triển các sản phẩm thiết bị điện tử ứng dụng trong y tế và môi trường. Đồng thời, tôi cũng là thành viên của nhóm Những người đi đầu trong đổi mới sáng tạo do Viện Kỹ thuật Hoàng Gia Anh tài trợ. Cho đến nay, tôi và nhóm nghiên cứu đã tạo ra hơn 40 sản phẩm ứng dụng khác nhau trong đó hỗ trợ chống dịch Covid từ 2020 tới nay là 8 sản phẩm khác nhau. Nhóm nghiên cứu của tôi bao gồm các giảng viên, nghiên cứu viên tại ĐH Bách Khoa Hà nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự và một số đơn vị khác.
Vấn đề:
Hiện nay, đại dịch do virus Sars-CoV 2 đang lan nhanh trên toàn thế giới. Các phương pháp khử trùng khử khuẩn từ trước tới nay chưa đáp ứng được các yêu cầu diệt được Sars-CoV 2. Cho tới nay, các công bố khoa học chứng minh khả năng bất hoạt được vi rút Sars-CoV 2 chỉ có các công nghệ bao gồm ozone, UVC, plasma. Tuy nhiên, các thiết bị tạo plasma thì rất đắt tiền, không thể phổ cập ngay được. Các thiết bị UVC thì ngoài việc là phải đảm bảo thời gian tiếp xúc, cường độ chiếu tia, thì thường là sẽ lắp đặt cố định, không có khả năng di chuyển, hoặc trong các trường hợp có thể thì cũng không thể diệt được hết các ngóc ngách hay những nơi bị che chắn bởi các thiết bị, hoặc các vật liệu trong phòng. Hay nói cách khác là UVC sẽ bị hạn chế bởi thời gian tiếp xúc và cường độ tiếp xúc nên khả năng diệt được Sars-CoV2 là khó đảm . Ngoài ra, UVC cũng là tác nhân gây nguy hiểm cho người nếu tiếp xúc trong thời gian đủ dài. Do đó, chúng tôi lựa chọn công nghệ sử dụng ozone để khử trùng khử khuẩn cho không gian phòng kín.
Giải pháp
Về cơ sở khoa học: Hiện nay, các công bố nghiên cứu của thế giới về khả năng bất hoạt được Sars-CoV2 trong không khí và trên bề mặt đã được khẳng định và công bố trên nhiều các nghiên cứu khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, Ozone cũng đã được khẳng định là một chất diệt khuẩn tự nhiên (nature biocid) trong việc sử dụng khử trùng khử khuẩn tại một số ứng dụng khác nhau.
Tuy nhiên, nhược điểm của ozone là gây nguy hiểm trực tiếp cho hệ hô hấp của người hít phải.

Do đó, chúng tôi đã tổng hợp các kết quả nghiên cứu của thế giới, thiết kế chế tạo 01 thiết bị có khả năng không những bất hoạt được Sars-CoV 2 trong không khí và trên các bề mặt mà còn diệt được các loại vi khuẩn khác trong bệnh viện.
Thiết bị hoạt động trên nguyên lý, nhập kích thước phòng cần khử khuẩn, phần mềm tự động tính toán nồng độ tiếp xúc, thời gian duy trì nồng độ ozone để tạo ra một lượng ozone có đủ nồng độ diệt được Sars-CoV2. Duy trì đủ nồng độ trong thời gian cần thiết theo các công bố thế giới đã công bố. Sau đấy, thiết bị sẽ hạ nồng độ ozone trong phòng xuống bằng công nghệ nhiệt (cho phép biến đổi ozone thành oxy) tới ngưỡng an toàn cho người (0,01ppm) trước khi báo hiệu kết thúc chu trình khử trùng khử khuẩn.
Phần mềm được xây dựng dựa trên việc tổng hợp các nghiên cứu của thế giới về khả năng diệt Sars-CoV 2 và các loại vi rút vi khuẩn khác trong các điều kiện khác nhau để xây dựng một công thức tính toán chuẩn.
Hình ảnh thiết bị và đối tượng áp dụng

Thiết bị được thiết kế di động để có thể di chuyển dễ dàng từ phòng này sang phòng khác hoặc mang tới các khu vực mới phát hiện ra người bị nhiễm Covid-19 (F0). Thời gian chu trình khử trùng khử khuẩn là ngắn, khoảng 2 tiếng/ phòng.
Đối tượng ứng dụng của sản phẩm:
- Khử trùng khử khuẩn các phòng tại bệnh viện
- Khử trùng khử khuẩn các phòng học của học sinh, sinh viên sau mỗi buổi học
- Khử trùng khử khuẩn các xe khách, máy bay sau mỗi lần chuyên chở khách
- Khử trùng khử khuẩn các khu vệ sinh công cộng
- Khử trùng khử khuẩn thiết bị y tế
- Khử trùng khử khuẩn các khu vực chợ dân sinh, nhà dân,....
Nhược điểm:
Nhược điểm duy nhất của thiết bị là không thể phun khi có người trong phòng (ví dụ như các phòng ICU thì không khử trùng khử khuẩn được)
Kết quả thử nghiệm tại bệnh viện quân đội 103 đã khẳng định thiết bị diệt được cả trong không khí lẫn trên bề mặt với mọi loại vi khuẩn vi rút khác nhau.
Quy trình khử trùng khử khuẩn không gian kín được chỉ ra trong hình dưới
Quy trình chạy của thiết bị
Phương án che chắn đối với các phòng có cửa thông gió, cửa thoáng không che chắn
- Sử dụng nam châm dẻo dạng cuộn
- Loại có keo dán 2 mặt thì dán vào tường
- Loại ko có keo thì đặt áp để giữ nilông ở giữa 2 nam châm
Có thể điều chỉnh tuỳ biến đối với các loại kích thước cửa. Phương án che chắn này rất dễ dàng lắp đặt và tháo lắp mà không ảnh hưởng tới cấu trúc của phòng.

Hướng phát triển sản phẩm:
- Hoàn thiện mẫu sản phẩm thương mại, ứng dụng cho các đối tượng khác nhau.
Kế hoạch triển khai sắp tới:
- Triển khai sản xuất và thương mại hoá sản phẩm
- Sẵn sàng chuyển giao công nghệ hoặc sang nhượng bản quyền
Hình ảnh kêu gọi tài trợ thông qua cộng đồng LIF của Viện hàn lâm kỹ thuật Hoàng Gia Anh.

- Đội ngũ các đơn vị hợp tác triển khai sản phẩm (tiếp tục tiếp nhận các đơn vị tham gia phân phối, hợp tác sản xuất)
Mô hình hợp tác phân phối sản phẩm
Mở rộng hợp tác và triển khai:
- Chúng tôi tham gia chương trình này với mục đích nếu có đầu tư, chúng tôi sẽ dùng 1 phần kinh phí để sản xuất thiết bị và hỗ trợ trực tiếp cho các đơn vị đang ở tuyến đầu chống dịch. Góp phần giảm ngay tốc độ lây lan của dịch bệnh.
- Chúng tôi cũng muốn kêu gọi các nhà tài trợ, các đơn vị sản xuất có uy tín, có thể tham gia đầu tư ngay trong giai đoạn đầu để triển khai sản phẩm trước khi có các nhà đầu tư quốc tế tham gia nhằm tạo ra một nguồn thu lớn hơn cho đất nước thông qua việc xuất khẩu sản phẩm.
- Mô hình hợp tác có thể là chuyển giao công nghệ, mô hình bán license, hợp tác sản xuất kinh doanh,... Mọi liên hệ có thể liên hệ trực tiếp với tôi theo thông tin dưới đây:
TS. Nguyễn Phan Kiên
Điện thoại: 0904696928
Email: knguyenp@gmail.com/ kien.nguyenphan@hust.edu.vn
Sứ mệnh:
Là một nhà khoa học, với cơ sở khoa học vững chắc, tôi tin sản phẩm có thể bất hoạt được Virus Sars-CoV 2, sản phẩm sẽ giúp ích được cho đất nước cho xã hội.
Trong hơn 1 năm qua, tôi đã thiết kế và cung cấp thành công hơn 8 loại sản phẩm phòng chống dịch khác nhau, chia sẻ ý tưởng để cùng với các nhóm nghiên cứu khác làm ra sản phẩm nhanh để chống dịch nên tôi mong muốn, sản phẩm này nên được hỗ trợ đầu tư thật nhanh. Bản thân cá nhân tôi kinh phí cũng có hạn nên không có lực để đầu tư một cách bài bản. Nếu được, có thể nhờ các cách khác nhau để thực hiện được việc thí nghiệm tại Việt Nam mà không cần phải chuyển máy đi thử nghiệm tại nước ngoài, tạo ra một sản phẩm mới "make in Vietnam" để góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước cũng như góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên toàn thế giới.

Thông tin liên hệ hợp tác
- Điện thoại: 0904696928
- Email: knguyenp@gmail.com