Sử dụng công nghệ mã vạch để giảm sai sót, tăng tốc quá trình lấy mẫu và xét nghiệm COVID

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Nguyễn Minh Phát
Lĩnh vực
Công nghệ thông tin
Quốc gia
Việt Nam
Mô tả ngắn
Giải pháp này ứng dụng thực tế đã rút ngắn từ 50-70% tổng thời gian của quy trình lấy mẫu. Giảm sai sót nhập liệu cho nhân viên y tế và giảm thời gian chờ lấy mẫu tránh thắt cổ chai ở bàn đăng ký. Thông tin hồ sơ được in kèm với mã vạch và có thể linh động thay đổi theo từng chiến dịch xét nghiệm

Giới thiệu chi tiết

Vấn đề: khi xét nghiệm tập trung, nguy cơ lây chéo cao, bên cạnh đó, việc lấy thông tin công dân/ bệnh nhân bằng giấy, viết thủ công mất thời gian và dễ sai sót, làm cho dịch lây lan phức tạp.

Sơ đồ quy trình ứng dụng mã vạch


Giải pháp của tôi bao gồm 9 module, áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện có để giải quyết các bài toán năng suất và chất lượng của xét nghiệm Covid.

1. Quét QR Lấy thông tin:

Form nhập liệu tôi dùng là google form đã mod lại bằng google script để trả lại mã số cho người đã nhập liệu thành công.

Tôi chuyển link form thành mã QR, người đăng ký xét nghiệm chỉ cần dùng app quét QR bình thường là được (điện thoại iphone chỉ cần bật camera là quét được).
[Ảnh phiếu thông tin]


khi phải lấy mẫu cộng đồng ở khu vực nào đó, ví dụ như test nhanh ở chợ, ta phải trả lời cho 3 câu hỏi, người nào, âm hay dương tính, khi nào. Phiếu sẽ được in trước và phát cho những người tham gia xét nghiệm hôm đó. Sẽ có 3 tình huống.
a. Những người có viết và điện thoại có sẵn Zalo, người ta sẽ điền phiếu, quét QR và được cấp mã số.
b. Những người chỉ có thì quét QR lấy mã số và nhớ mã số của mình.
c. Những người không có điện thoại hoặc không có viết (thường là người lớn tuổi) nhờ con cháu điền form lấy mã số giùm. Còn những người không thể làm gì và không có ai giúp đỡ thì nvyt nhập thông tin giúp (Không cho phép mượn viết giữa người này với người khác)

Link của mã QR: https://forms.gle/9WSRyZKWg6pCEfvG7


sau khi Điền form, người dân sẽ được cấp mã số thứ tự đại diện để tham chiếu
Code phần lấy thông tin và Cấp ID trực tiếp qua google form


2. Dùng đám mây để lưu trữ dữ liệu

Khi form được điền thì thông tin được hiển thị trên google sheet theo thời gian thật. có thể truy cập từ nhiều thiết bị cùng lúc (điện thoại, máy tính) nên có thể làm nhiều bàn lấy mẫu. Người dân có thể tới một bàn bất kỳ nói mã số, nvyt sẽ check vào cột Lấy mẫu(điểm danh), và dùng mã số làm tham chiếu cho cá nhân đó luôn(xem hình).

Trong trường hợp người đăng ký xét nghiệm nhập sai thông tin thì những tài khoản được cấp quyền sẽ sửa thông tin (tận dụng tính năng phân quền của google sheet)
Giao Diện Sử Dụng Cho Nhân Viên Xét Nghiệm (phiên bản google sheet)


Giao Diện Sử Dụng Cho Nhân Viên Xét Nghiệm (phiên bản web app),có chức năng điểm danh, tìm thông tin, in mã vạch, kết quả.

3. Test Nhanh

Sau khi có dữ liệu người đăng ký trên hệ thống ta sẽ:
>1. tạo mã số tham chiếu cho cá nhân đó để đơn giản hóa việc ghi chép(vd: làm test nhanh, lấy mẫu gộp)
>2.tạo ID với thông tin đầy đủ và chi tiết để in mã vạch chạy máy PCR hoặc để đi lấy mẫu số lượng lớn theo danh sách
Test nhanh sử dụng mã số để tham chiếu đến người xét nghiệm

Mẫu gộp kết hợp tem mã vạch và ghi số thủ công để đơn giản hóa việc ghi chép

3. Lấy mẫu có kế hoạch

Thông tin nguồn sẽ được lấy về từ đám mây (do người đăng ký đã nhập trước ở bước 1). Hoặc dịch tễ lên được danh sách lấy mẫu chuyển qua xét nghiệm (hiện tại thường là lấy mẫu PCR cho f0 f1, lấy ở khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, có thể trong tương lai sẽ lấy mẫu tại nhà.)

5. In mã vạch dán ống

Xác định chính xác một cá nhân nào đó là đối tượng cung cấp dịch vụ y tế là mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất về an toàn người bênh theo tiêu chuẩn quốc tế JCI. Người bệnh có thể đang phải dùng thuốc an thần, mất phương hướng, không tỉnh táo, hôn mê; có thể thay đổi giường bệnh, phòng hoặc vị trí trong bệnh viện; có thể có vấn đề về thị giác hoặc thính giác; có thể quên thông tin cá nhân; hoặc ở trong những tình huống khác có thể dẫn đến sai sót trong việc nhận dạng.

Qua tham khảo tài liệu và thử nghiệm thực tế, tôi sử dụng 3 đặt điểm nhận dạng (tên, tuổi, vị trí). Nhờ công nghệ in nhiệt nếu cần thiết và có dữ liệu, tôi sẽ bổ sung thêm số điện thoại vào tem dán.

Trước đây, các nvxn phải dùng bút lông để ghi thông tin lên ống, nhưng việc này rất và mất thời gian và dễ dẫn tới sai sót, hơn nữa khi sát khuẩn tay bằng cồn cầm vô ống không khéo thì chữ lem hết, còn nếu lấy mẫu xong muốn sát khuẩn bề mặt ngoài của ống cũng không được, chữ bị lem rồi phải viết lại, ống dính cồn thì rất khó viết. không có mã vạch để quét, đem về lab phải kiếm từng tên để ghi kết quả.

Bây giờ, tôi sử dụng thông tin hồ sơ của mỗi người để in thẳng lên tem kèm theo barcode. Cần cầm ống trên tay là có thể biết là chuẩn bị lấy ai ở đâu, không sợ nhầm, không phải mang hồ sơ từng người theo, Lấy mẫu về chỉ cần quét mã vạch là nhập liệu xong, có kèm tên luôn nên tìm kiếm ống cũng dễ.

Như vậy là giải được 2 bài toán:

Một là: Nhận dạng bệnh nhân
Hai là  :  Đơn giản hóa khâu nhập, xuất, kiểm ra dữ liệu


sử dụng máy in hóa đơn shopee và tem nhiệt 22*35 được tối ưu hóa template để in tem định danh ống lấy mẫu

[Ảnh tem trên ống môi trường vận chuyển, 4 thông tin: têm, stt ds lấy, năm sinh, mã vạch dựa trên quy định công văn 587 của Viện PASTUER TP. Hồ Chí Minh ]
Chuẩn bị môi trường đi lấy mẫu PCR ở nhiều nơi khác nhau
So sánh với cách ghi bằng bút lông sau khi cầm bằng bao tay dính cồn


Nếu mã ID của đợt lấy mẫu phức tạp thì chuyển qua QR để cho máy quét dễ đọc


Cập Nhật In Tem Ống Gộp Mẫu


Tem Cộng Đồng Điền Sẵn ID đầu theo chuẩn mã hóa mới của BYT


Quản Lý ống lấy mẫu bằng mã vạch theo Kaban (dự phòng tình huống lấy mẫu tại nhà cho f0, f1)
Giả sử huyện có hệ thống này, từ bước 4 qua bước 5. Huyện sẽ in ống lấy mẫu cấp về cho trạm y tế đưa người tới từng nhà lấy mẫu.
Đầu tiên ống về trạm sẽ được quét vào cột Tồn Kho, khi đi lấy sẽ chuyển qua Đang Lấy, Nếu không lấy được thì đem ống về quét vào ô Lấy Thất Bại để làm báo báo xin chỉ đạo. Dùng hàm excel loại trừ những ống lấy thất bại thì sẽ có những mẫu hoàn thành gửi về phong xét nghiệm
Sử dụng google sheet đễ dễ dang theo dõi tình hình lấy mẫu đến từng địa bàn


6. Lấy Mẫu

Nhân viên lấy mẫu sẽ cầm ống và hỏi người được lấy những thông tin trên ống để double check lần nữa trước khi lấy mẫu (trên thực tế quan sát, tỉ lệ sai sót thông tin, tên, ngày tháng năm sinh chiếm 5-6% ở các khu cách ly)

7. Quét mã nhập máy

Đối với máy xét nghiệm mới thì chỉ cần quét mã là dữ liệu sẽ lên thằng máy
Các máy đời củ thì quét nhập vào file excel import vào máy.

https://youtu.be/eyieM1LjIJg

Thường thì chúng tôi mở đóng gói, quét mã vạch, bỏ vô khay đựng (tương tự như check out siêu thị)

Tôi dự định sẽ tự động hóa khâu này bằng robot delta.
8.Xét nghiệm PCR
Máy xét nghiệm ra kết quả theo template ở phần quét mã

 
9.Trả Cứu Kết Quả

>Trả kết quả theo ID, Vlook ra thông tin chi tiết trả cho dịch tễ

>Trả kết quả qua web app.
người đăng ký xét nghiệm có thể tự tra cứu kết quả của mình qua web app. Dữ Liệu Từ Google Sheet có thể chuyển thành web app để tra cứu dễ dàng và nhanh chóng, để người dân dễ dang tiếp cận và đươc thông báo kịp thời, không cần thiết phải viết app cho từng nên tảng nặng nề và tốn kém.

Link web app:
https://script.google.com/macros/s/AKfycbygshbZWPb89-WT76JcccfoUjW8yzUrozOiRR6SDwtj8nXtACp382r6JJXct4VW-0zU/exec

Tôi sử dụng số điện thoại là từ khóa tìm kiếm vì một số điện thoại có thể đăng ký nhiều người, ví dụ như đăng ký giúp ông bà và trẻ con, kết quả trả về dạng bảng

Code Phần trả kết quả, lấy dữ liệu từ bảng tính google sheet
Kết Luận

   Tự nhận xét ưu điểm:

a. Đối với người đăng ký xét nghiệm.
 
-Tiện lợi: Chỉ cần điện thoại có Zalo hoặc bất kỳ phần mềm quét QR là đủ, đối với iPhone thì camera tích hợp sẵn chức năng quét QR.

-Giải pháp giúp cải thiện đáng kể 3 trong số 6 tiêu chuẩn an toàn Người bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế JCI (Joint Commission International)> Nhận dạng đúng bệnh nhân (nhận dạng bằng 3 thông tin tên, năm sinh, số tt theo ds dựa trên quy định công văn 587 của Viện PASTUER TP. Hồ Chí Minh. Nếu tương lai Việt Nam không cách ly tập trung mà lấy mẫu F0 tại nhà thì sẽ in thêm số Điện Thoại liên hệ lên ống rồi phát ống xuống trạm y tế cầm ống lên là đủ thông tin lấy mẫu, trang bị thêm cho trạm máy quét mã vạch)

>Cải thiện trao đổi thông tin (thông tin được cập nhật liên tục và thông suốt theo thời gian thực và được truy cập cùng lúc từ nhiều bàn lấy mẫu/bàn trả kết quả. Thông tin hồ sơ được in luôn lên tem mã vạch dán ống lấy mẫu, nhân viên y tế chỉ cần cầm ống lên là đi lấy được, loại bỏ các giấy tờ hồ sơ bệnh án đi kèm có thể dính virus, nhân viên y tế muốn kiểm tra thông tin thêm chỉ cần quét mã vạch)

> Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế (rút ngắn thời gian đăng ký, chờ lấy mẫu, xếp hàng chờ nhân viên y tế ghi thông tin lên ống)

b.Đối với nhân viên y tế.
- Tiện lợi: Đây là hệ thống đơn giản, dễ sử dụng với các công cụ quen thuộc, khả năng tùy biến cao. 100% nhân viên hài lòng với giải pháp này, đặc biệt là nhân viên đi lấy mẫu.
-Chi phí thấp: Ngoài in mã vạch ra, hệ thống sử dụng những công nghệ miễn phí. Có thể xây dựng mỗi phường một mã QR. Dữ liệu dạng bảng được lưu trên google sheet rất thuận lợi cho công tác kiểm tra và thống kê.
-Triệt tiêu 99.99% rủi ro lấy mẫu xét nghiệm nhầm người 

Phải nói phương pháp này vượt trội hoàn hoàn so với truyền thống  là Chỉ in mỗi barcode lên ống nghiệm rồi ghi mã code khớp lên hồ sơ đi kèm. => THẬT LÀ ĐÁNG TIẾC NẾU CÁC KHU CÁCH LY VÀ BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN KHÔNG SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP NÀY.

Nếu sử dụng module 1 và 2 của giải pháp thì có thể tạo danh sách và in tem ngay tại chỗ luôn. Tôi chưa từng thấy ai làm được chuyện này.

  • Kế hoạch triển khai sắp tới của bạn là gì? Có lộ trình để người xem hình dung rõ hơn.
-Hiện tại đang sử dụng tem nhiệt, chống được cồn nhưng không chống được Cloramin B . Nếu có điều kiện sẽ chuyển sang dùng tem bạc kháng được hóa chất và lưu trữ lâu dài.-Nâng cấp gói G Suit để tăng quotas sử dụng đám mây. Nếu điều kiện cho phép và tầm vươn đủ xa, tôi nghĩ nên làm ứng dụng REST API quốc gia để các nhà lập trình có thể tham gia khai thác và phân tích dữ liệu, phát hiện những lỗ hổng và làm cơ sở giúp cho nhà quản lý tham khảo để điều phối tài nguyên, nguồn lực.


- Tôi mong muốn được một đơn vị IT nào đó giúp xây dựng một webapp duy nhất với đầy đủ tính năng như trên, được tối ưu hóa giao diện và tốc độ load (tôi muốn xây dựng trên web app vì những ưu thế vượt trội của web so với phải làm phần mềm cho từng nền tảng)

- Mong muốn lớn nhất của tôi là xây dựng hệ thống xét nghiệm khép kín với máy móc thiết bị và phần mềm mã nguồn mở được người việt nam  làm chủ. Muc tiêu tiếp theo là sử dụng robot OT-2 Robot Pipetting Robot (giá $4000) để tự đông hóa khâu pha master mix và nạp mẫu, cũng như các thao tác pipet dễ nhầm lẫn.

Tự nhận xét nhược điểm

- Do đám mây đang sử dụng là miễn phí nên khi số đăng ký gửi về cùng lúc tăng đột biến sẽ xảy ra hiện tượng thắt cổ chai làm script chạy không kịp. Phải nâng cấp hạ tầng lưu trữ, xử lý dữ liêu nếu muốn áp dụng ở quy mô lớn.

  • Hình thức bạn mong muốn hợp tác là gì? Ví dụ là cho/tặng giải pháp hoặc kinh doanh/chuyển giao. Trong phần này Bạn nêu rõ hình thức và chi phí (nếu có).
Chống dịch như chống giặc. Tôi sẵn sàng hướng dẫn triển khai áp dụng giải pháp này đến tất cả các cơ quan đơn vị, tổ chức chống dịch nào quan tâm mà không đòi bất kỳ chi phí nào. Tôi sẽ cầm tay chỉ việc tận tình, xử lý sự cố, tùy chỉnh hệ thống cho tương thích với điều kiện và nhu cầu của đơn vị. Hiện tại tôi đều mỗi ngày tham gia tổ chức việc đi lấy mẫu ở cộng đồng và ở các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. 

  • Cách thức liên hệ để hợp tác với bạn và quy trình hợp tác như thế nào? Trong phần này bạn nêu rõ các bước kết nối với bạn/team và có thông tin liên hệ chi tiết nhé
Zalo, FB messenger, gặp trực tiếp ở CDC Vĩnh Long


  • Cuối cùng hãy chia sẻ sứ mệnh, lý tưởng và đam mê để bạn thực hiện giải pháp này hoặc một lời động viên, kêu gọi sự đồng sức đồng lòng cùng nhau vượt qua đại dịch nhé.
Hãy cùng nhau chung tay góp sức vì một Việt Nam an toàn và khỏe mạnh đồng sức đồng lòng cùng nhau vượt qua đại dịch nhé.

email cho tôi nếu bạn quan tâm hay có bất kỳ thắc mắc gì: email: phat@chatvoibacsi.comUpdate:

13/08/2020. Giải pháp này có thể áp dụng ngay luôn cho Binh Dương, tôi sẽ đóng gói thông tin lấy mẫu thành mã QR để dán lên ống, như vậy dù có danh sách hay không cũng đều trả kết quả được. https://vt.tiktok.com/ZGJUjYvqN/

14/08/2020.  kết hợp module 1,2,9 thành một web app duy nhất có thể chịu được lượng request cùng lúc lớn (đang xây dựng). Nhà lập trình Nguyễn Hữu Đạt (diembanhangthietyeu) tham gia dự án, phụ trách nâng cấp hạ tầng phần mềm ở module 1,2,9


Cập Nhật Module 1,2,9 (chạy song song với hệ thông google apps)

Đã Nâng cấp: Cấp Mã Số, Điểm Danh, Trả Kết Quả
Trả kết quả

Giao Diện Sử Dụng Cho Nhân Viên Xét Nghiệm

15/08/2021 Chuyên gia Robot Đoàn Hồng Trung tham gia dự án. Sử dụng Robot Delta để quét mã vạch và nhập liệu vào máy (module 7)

20/08/2021 Cập Nhật Công Cụ Nhóm In Tem Mã Vạch Cho Mẫu Gộp. Lấy Mẫu Nhiều Người Tem Vẫn Đủ Thông Tin
https://www.youtube.com/watch?v=AFUQXelS28E

21/08/2021 Hướng dẫn đồng bộ dữ liệu giữa google sheet và excel máy tính nếu bạn sử dụng hệ thống cơ bản sử dụng google apps thay cho csdl
https://youtu.be/YIZmHBhLk7U

22/08/2021 Sử dụng tem để đánh dấu vị trí mẫu gộp, hút mẫu xong là có ma trận luôn, dương tính thì quay lại tìm ống dễ dàng.
https://youtube.com/shorts/RyuPIzW2iiM?feature=share

23/08/2021
Hỗ trợTTYT Tam Bình tự chủ in tem mã vạch và cdc Lâm Đồng xây dựng web app nhận thông tin, điểm danh xét nghiệm, trả kết quả.
Tem lấy mẫu TTYT Tam Bình

Xetnghiemcdclamdong.com

30/08/2021 [Module 7] Giới thiệu concept quét mã tự động trên rack 96 giếng (full rack các máy Pcr)
a/ Rack 96 wells tự chế
hầu hết pxn sinh học phân tử đều phải làm thế này để hút mẫu, tách chiết
b/ khai 96 cho ống falcon 15ml (ống đơn-> gộp 5)
A Trung sẽ in 3D cho các phòng xét nghiệm chống dịch nào cần
c/ dự định sẽ thực hiện (tham khảo link youtube)
https://youtu.be/AKNsb6-QusU


31/08/2021 Từng bước áp dụng hóa chất mở và thiết bị/phần mềm open source để giảm giá xét nghiệm pcr còn 1/3 giá hiện tại, (liên hệ tôi để cùng thảo luận)
tham khảo open-source lab automation, starting at $5,000: https://blog.opentrons.com/how-to-use-opentrons-to-test-for-covid-19/