PHÒNG NGỪA VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ COVID-19 BẰNG CÔNG NGHỆ CHẤM LƯỢNG TỬ

Giới thiệu chung

Chủ dự án
HOÀNG THỊ THU
Lĩnh vực
Khoa học vật liệu
Quốc gia
Việt Nam
Website
naphatek.com
Mô tả ngắn
Giải pháp của dự án là "khóa" các chân gai của virus, không cho liên kết với thụ thể ACE2 bằng công nghệ chấm lượng tử. Bộ sản phẩm bao gồm xịt mũi, họng, tay, xông khí dung bảo vệ một cách toàn diện các điểm trọng yếu của cơ thể như tay, mũi, họng, phổi và ruột là những nơi virus thường khu trú.

Giới thiệu chi tiết

Chúng tôi là những Tiến sĩ vật lý, Hóa học làm việc nhiều năm tại các trường đại học và các viện nghiên cứu trong lĩnh vực nano và chấm lượng tử. Đại dịch Covid xảy đến, tất cả chúng ta đều bị động, vì thế covid đã gây ra hàng triệu cái chết thương tâm và làm kiệt quệ nền kinh tế thế giới. Cũng như các y bác sĩ và đội ngũ y tế ngày đêm chiến đấu với đại dịch, giành lại sự sống cho bao nhiêu sinh mạng con người. Chúng tôi là các nhà khoa học, nguyện sẽ đóng góp các nghiên cứu của mình làm “vũ khí” cho các bác sĩ chống "giặc" (bệnh). 

Như các bạn đã biết, “vũ khí” mạnh nhất của các y bác sĩ là thuốc kháng sinh, tuy nhiên chúng không phải là giải pháp tối ưu để đối phó với virus, nhất là Sars-Cov-2. Vậy Sars-Cov-2 đã xâm nhập tế bào người như thế nào? Và làm cách nào để vô hiệu hóa chúng?

Hình 1: Cơ chế xâm nhập tế bào thông qua gai S và ACE2 và cơ chế “khóa” chân virus không cho virus xâm nhập tế bào người.


Như đã thấy trong hình 1, sau khi virus thâm nhập vào cơ thể chúng ta, các gai protein của chúng nhanh chóng liên kết bền chặt với men chuyển (thụ thể) ACE2 của người, chính nhờ các men này, virus thâm nhập vào các tế bào lành, sao chép, nhân bản và khi đủ một lượng lớn chúng được giải phóng và tiếp tục liên kết với các ACE2 khác để thâm nhập vào các tế bào khác. ACE2 là một enzym được gắn vào màng tế bào của đường hô hấp dưới của phổi, dạ dày, ruột non, ruột kết, thận, hạch bạch huyết và gan mật. Do đó, ACE2 được coi là một điểm tấn công chính của COVID-19 lên con người. 

Để vô hiệu hóa các gai protein của virus không cho liên kết với các ACE2, nhiều phương án đã và đang được nghiên cứu một cách gấp rút nhằm nhanh chóng đưa vào sử dụng trong y tế đã và đang quá tải như hiện nay. Với bề dày hơn 10 năm nghiên cứu trong lĩnh vực nano xanh và chấm lượng tử ứng dụng trong cảm biến, linh kiện quang điện và lĩnh vực khử khuẩn. Dựa trên những thành tựu đã đạt được trước đây, dựa trên công nghệ sản xuất chế phẩm khử khuẩn đã được cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế (giải pháp hữu ích-bảo hộ 10 năm), chúng tôi đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ nhằm giảm chi phí sản xuất để ứng dụng trong công nghiệp và để mỗi người dân Việt Nam đều có thể sử dụng sản phẩm với giá hợp lý (công nghệ mới này đã được đăng công báo và đang được thẩm định nội dung). 
Chìa khóa của công nghệ này là sử dụng các chấm lượng tử Carbon với kích thước 1nm-10nm (nhỏ hơn 10 đến 100 lần so với virus) ái lực mạnh với các chân protein gai của virus, vô hiệu hóa các chân gai không cho cắm vào ACE2, một số chấm lượng tử có thể tiếp cận các RNA, ngăn không cho sao chép và có thể dùng làm chất đánh dấu virus (virus biosensing) (hình 2).

Hình 2: Biểu diễn sơ đồ các tác động của chấm lượng tử QDs trên SARS-CoV-2 [1].

Ở đây, chúng ta sẽ thắc mắc liệu các chấm lượng tử có độc với tế bào hay không? Bởi vì các thuốc ức chế virus thường có phản ứng phụ làm cho người bệnh thường trong tình trạng “lờ đờ”. Trước đây, trong công nghệ dẫn thuốc hướng đích, các vật liệu thường mắc phải tình trạng bị đào thải bởi cơ thể, tức là chỉ tồn tại được trong cơ thể 2 giờ và không làm tốt được nhiệm vụ hướng đích. Tuy nhiên, các chấm lượng tử Carbon với đặc tính tương đương mô tốt chúng có thể tồn tại trong cơ thể lên đến 6 ngày trước khi bị đào thải. Ngoài ra cùng với dung môi nước và độ lành tính cực cao, các chấm lượng tử Carbon đang được hướng đến như một chất dẫn thuốc hướng đích trong điều trị ung thư. 

Hình 3: Chấm lượng tử GQDs dùng làm chất dẫn thuốc hướng đích


Giải pháp ứng phó với đại dịch covid 19 của chúng tôi đặc biệt ở chỗ ứng dụng công nghệ kép kết hợp giữa công nghệ nano và công nghệ chấm lượng tử. Hợp chất nano composite giữ chấm lượng tử Carbon và các hạt nano bạc CQDs/AgNPs có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với kích thước của virus, “khóa” các chân virus, ngăn sao chép RNA, chống xâm nhập vào tế bào người đồng thời tổ hợp composite này còn có khả năng sát khuẩn cao đặc biệt là ức chế các vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm như A.Baumannii, E.Coli, MRSA, Kleb. Pneu...

Dựa trên công nghệ hiện đại và nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, bộ sản phẩm của chúng tôi bao gồm: xịt khử khuẩn môi trường, nước rửa tay khô, xịt khử khuẩn mũi họng, xông họng và sản phẩm uống (hình 4). Không chỉ tập trung vào hỗ trợ điều trị bệnh nhân covid 19, chúng tôi còn hướng đến giải pháp phòng bệnh là giải pháp lâu dài cho người dân sau khi đã được tiêm vắc-xin (vắc xin cần phải cập nhật theo các biến chủng mới nên người đã tiêm vắc xin vẫn có thể bị bệnh). Bộ sản phẩm phòng bệnh bao gồm chai xịt khử khuẩn mũi, họng, miệng, dung dịch rửa tay khô và dung dịch khử khuẩn môi trường.

Hình 4: Bộ sản phẩm của NAPHATEK phòng và hỗ trợ điều trị covid 19

Bộ sản phẩm là giải pháp toàn diện trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh nhân covid 19, sản phẩm được chế tạo bằng công nghệ nano xanh sử dụng phương pháp vật lý để tạo ra các hạt nano và các chấm lượng tử), không dùng chất khử hóa học gây ra các phản ứng phụ và không dùng tia cực tím có hại cho da người. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại viện Pasteur (tính diệt khuẩn), trường đại học y dược (khả năng diệt vi khuẩn kháng kháng sinh), đại học nông lâm (lâm sàng đường uống), viện kiểm nghiệm thuốc và mĩ phẩm TPHCM (độ kích ứng da), trung tâm Quatest 3....Nhận xét của các khách hàng F0, F1 cho thấy sản phẩm dùng thường xuyên có thể phòng covid 19 rất tốt (gia đình 4 người có một người không dùng, người này được phát hiện là F0 nhưng 3 thành viên còn lại không bị dương tính). Các F0 ở các bệnh viện dã chiến cũng như điều trị tại nhà cũng nhận xét sản phẩm giúp họ hết đàm, giảm ho, giảm sốt và âm tính sớm hơn so với thường lệ. Họ được xuất viện sớm được trở về với gia đình. Đây là niềm vui của khách hàng khi sử dụng sản phẩm hiệu quả, đó cũng chính là động lực giúp chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển sản phẩm tốt hơn nữa để tạo ra “vũ khí “ ứng phó với đại dịch thảm họa này, giúp Việt Nam và thế giới sớm vực dậy nền kinh tế đang hết sức bất ổn.

Mong muốn của chúng tôi được tiếp cận với các kênh phân phối, các đối tác giúp phân phối nhanh, mạnh sản phẩm ra thị trường đến tay người dân, giúp họ phòng bệnh hiệu quả, và hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bệnh nền, bệnh nhân kháng kháng sinh và các bệnh nhân khác mà thuốc kháng sinh không đáp ứng được. Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn được các nhà đầu tư quan tâm, chung sức để các dự án của doanh nghiệp sớm được thương mại ra thị trường, giúp đỡ người dân giảm bớt việc dùng kháng sinh bừa bãi gây ra hiện trạng kháng kháng sinh cũng đang vấn nạn tại Việt Nam.

 Thông tin liên hệ hợp tác
- Điện thoại: 0986062980
- Email: hoangthukhcn@gmail.com