PHÒNG CÁCH LY ÁP LỰC ĐA NĂNG DI ĐỘNG DÂN DỤNG (VN-HICARE)

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Nguyễn Văn Hải
Lĩnh vực
Cơ khí tự động hoá
Quốc gia
Việt Nam
Website
Mô tả ngắn
Phòng cách ly áp lực đa năng là giải pháp tốt nhất hiện nay trong việc tạo lập môi trường sống an toàn không chỉ nhằm thực hiện cách ly bệnh nhân covid mà còn được sử dụng cho các y bác sĩ đang sinh sống và công tác tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến.

Giới thiệu chi tiết

1.                 Giới thiệu thành viên: 
1.1        Trưởng dự án: Nguyễn Văn Hải;                  Sinh năm: 1981
          Chuyên viên kỹ thuật Công ty Cổ phần Dịch vụ Khai thác Dầu khí PTSC.
1.2        Thành viên: Nguyễn Thị Lệ Thủy;               Sinh năm: 1983
          Nghiên cứu sinh Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh.
1.3        Thành viên: Nguyễn Thị Tuyết Thanh         Sinh năm: 1977
          Giáo viên Trường THCS Ngô Sĩ Liên quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
1.4        Thành viên: Nguyễn Thành Minh                 Sinh năm: 1979
          Trung tâm CNTT Viện phát triển tài sản trí tuệ.
1.5        Thành viên: Tống Tô Giang                          Sinh năm: 1997
          Trung tâm CNTT Viện phát triển tài sản trí tuệ. 
1.6        Thành viên: Nguyễn Thành Giàu                  Sinh năm: 1981
          Công ty Xây dựng Cơ khí Minh Sang

*     Các dự án đã và đang tham gia:

 | Dự án Tủ sát khuẩn tự động đa năng PPS – TSK 01
|
   |

| Các giải pháp chuyển đổi số (Y tế, Giáo dục, Giao thông, Dân cư, Doanh nghiệp, An ninh)
|
   |

|
   |

|
   |
 
2.                 Để ứng phó với đại dịch Covid 19 Nhóm giới thiệu giải pháp: 
Nghiên cứu chế tạo Phòng áp lực đa năng di động dân dụng (VN – HiCare)

2.1             Giới thiệu: 
Đây là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển trong cao điểm dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành. Mục đích nhằm góp phần giúp người dân và chính quyền, hệ thống y tế cùng chung tay đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid 19 bằng các giải pháp thực tiễn. Với thời gian chế tạo – lắp đặt ngắn, đơn giản trong sử dụng, giá thành và chi phí vận hành thấp khách hàng của sản phẩm không chỉ là người dân mà còn là các đơn vị đang thực hiện 3 cùng hoặc các đơn vị y tế cấp xã, phường trở lên.
Sản phẩm không chỉ sử dụng trong dịch bệnh Covid 19 mà còn có thể sử dụng phục vụ cách ly cho các dịch bệnh truyền nhiễm, lây lan qua đường hô hấp... 

2.2             Mô tả: 
Phòng cách ly áp lực đa năng di động VN-Hicare có thiết kế dạng lắp ghép, kích thước tổng thể 4,4m x 2,44m x 2,3m (DxRxC). Khung chịu lực sắt mạ kẽm, vách Alu/Eco. Bên trong được phân chia thành chia thành 4 khu vực riêng biệt: Phòng sinh hoạt cách ly, phòng vệ sinh, phòng đệm/thay đồ và buồng xử lý.
a)                  Phòng sinh hoạt cách ly: có diện tích 7m2 (2,8m x 2,4m) được bố trí 1 giường đơn, 1 bàn đa dụng. Trong phòng có hệ thống khí thở oxy dự phòng được lấy từ bình oxy y tế loại 40 lít qua hệ thống điều áp và dây dẫn từ bên ngoài phòng đệm. Tùy vào nhu cầu người dùng phòng có thể lắp thêm vật dụng cá nhân…
b)                 Phòng đệm/ thay đồ (phòng trung gian) có diện tích 1,44m2 (1,2m x 1,2m): Để điều áp cho phòng sinh hoạt và phòng vệ sinh. Trong phòng đệm được bố trí 02  bình oxy y tế sẵn sàng hỗ trợ người cách ly nếu bệnh tiến triển nặng chưa kịp chuyển đến đơn vị điều trị. Các bình oxy đều được thiết kế hệ thống điều áp và đồng hồ theo dõi trước khi cung cấp cho người sử dụng.
c)                  Phòng vệ sinh có diện tích 1,44m2 (1,2m x 1,2m): Được thiết kế đáp ứng yêu cầu sinh hoạt tối thiểu cho người cách ly. Trong phòng được bố trí các thiết bị vệ sinh di động để dễ dàng cho việc dọn dẹp.
d)                 Buồng xử lý: Có thể tích xử lý 1,1 m3 được bố trí các trang thiết bị phục vụ công tác sát trùng/ khử khuẩn.

* Các bản vẽ mô tả:

 |
|

|
|

|
|

Việc sử dụng phòng áp lực âm phục vụ việc cách ly bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm là giải pháp tốt nhất hiện nay trong ngành y tế. Và tương tự, việc sử dụng phòng áp lực dương với nguồn khí sạch là giải pháp hữu hiệu trong việc tạo ra môi trường an toàn đảm bảo chống lại sự xâm nhập của nguồn bệnh từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên các phòng áp lực âm hay áp lực dương hiện nay đều được thiết kế riêng biệt và cố định tại các bệnh viện/trung tâm y tế lớn trong khi tại thời điểm nghiên cứu thiết kế 26/07/2021 số ca mắc Covid trên cả nước là 101.173 ca và đến ngày 4/8/2021 là 177.813 ca bình quân trên 8.500 ca/ngày. Vì vậy Bộ Y tế đã quyết định thực hiện cách ly bệnh nhân (F0/F1) tại nhà để giảm áp lực lên hệ thống điều trị y tế, chống lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Từ thực tế trên đòi hỏi phải có một giải pháp hữu hiệu và đó là lý do cần phải có phòng áp lực đa năng di động. Phòng áp lực đa năng di động tích hợp 2 chức năng riêng biệt vận hành không đồng thời dành cho từng mục đích cụ thể. Bao gồm:

-                     Tính năng là phòng áp lực âm: Phục vụ công tác cách ly bệnh nhân (F0) mắc bệnh truyền nhiễm (Covid 19) tại nhà, tại các nợi cách ly tập trung.

-                     Tính năng là phòng áp lực dương: Tạo môi trường, không gian nghỉ ngơi an toàn cho khỏe mạnh, người nghi nhiễm (F1, F2..), các y bác sĩ tại nơi cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến đang phục vụ điều trị bệnh truyền nhiễm (covid 19)…


2.3         Mục tiêu:
            Bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm covid 19, bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng khi thực hiện cách ly tại chỗ.
-                     Tạo môi trường sống an toàn theo chủ trương “Chung sống với dịch bệnh”, “Mục tiêu kép” của chính phủ.
-                     Giảm tải cho hệ thống y tế trong việc cách ly bệnh nhân truyền nhiễm (covid 19).


2.4         Điểm sáng tạo của sản phẩm:
-          Hiện nay chưa có bất kỳ phòng áp lực nào đảm bảo hai tính năng tích hợp trên một thiết kế.
-          Chưa có bất kỳ một phòng áp lực nào được thiết kế di động, đồng bộ. Tổng thời gian hoàn thành chế tạo và lắp đặt không quá 5 ngày.

2.5         Sáng tạo về cách thức phòng dịch, sát khuẩn 
            Hệ thống xử lý khí thải phòng áp lực âm hiện nay hay việc cung cấp khí sạch vào phòng sạch đều có cấu tạo giống nhau là sử dụng phin lọc và hệ thống tia cực tím. Tuy nhiên các phin lọc này không có tác dụng ngăn cản vi rút do khả năng chỉ lọc được các vật cản có đường kính > 0,5 µm (500nm) trong khi vi rút Covid 19 có đường kính 0,125 µm (125nm) (Nguồn: Bệnh viện nhiệt đới trung ương link: http://benhnhietdoi.vn/tin-tuc/chi-tiet/dai-cuong-ve-coronavirus/920).  
            Nhận thấy sự bất cập này nhóm tác giả đã thay đổi phương pháp ngăn chặn virút phát tán ra ngoài qua đường khí thải từ phòng áp lực âm (hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào trong phòng – áp lực dương) bằng việc kết hợp tia cực tím và phun mù giới hạn sát khuẩn trước khi thải ra môi trường hay cấp khí an toàn vào phòng. Phun mù giới hạn là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay được áp dụng không chỉ tại Việt Nam mà các nước trên thế giới để diệt khuẩn virut Covid 19. Đây là điểm sáng tạo thiết kế và công nghệ quyết định khả năng ngăn chặn virut Covid 19 hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.


2.6         Sáng tạo về chất liệu, giá cả, chuyển giao công nghệ::
            Phòng áp lực đa năng di động dân dụng sử dụng các vật liệu dễ tìm, dễ thay thế các thiết bị hỗ trợ bình Oxy, điều áp thở, kiểm soát áp lực phòng, phụ kiện hệ thống xử lý khí thải, khí cấp…đều  bán sẵn tại thị trường Việt Nam trên các trang mua sắm điện tử hoặc ngoài thị trường. Các hộ gia đình hoàn toàn có thể tự tháo lắp, vận hành, sửa chữa hư hỏng trong quá trình sử dụng mà không làm thay đổi tính năng của phòng. Đơn giá 1 phòng giao động từ 28 – 40 triệu đồng. Tổng công suất điện năng tiêu thụ: 1,6 Kw/ngày.

3.                      Kế hoạch sắp tới:     
            Phối hợp với đối tác triển khai ứng dụng vào thực tế nhằm phục vụ  người dân và giảm áp lực lên hệ thống y tế trong đối phó với dịch Covid 19 và các bệnh truyền nhiễm.


4.           Hình thức mong muốn hợp tác:
-           Tặng giải pháp cho các đơn vị y tế đang đối phó với đại dịch covid 19 trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
-           Kinh doanh/ chuyển giao phi lợi nhuận cho các đơn vị y tế đang đối phó với đại dịch covid 19 ngoài địa bàn thành phố với chi phí hoàn thiện chế tạo lắp đặt 28 triệu đồng. 

5.           Cách thức liên hệ để hợp tác:
-       Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại/Zalo/Facebook: 0989218122.
-       Liên hệ qua Ban tổ chức cuộc thi.

6.           Sứ mệnh/ Lý tưởng/ Đam mê:

6.1         Sứ mệnh:
-          Giúp người dân và chính quyền, hệ thống y tế cùng chung tay đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid 19 bằng các giải pháp thực tiễn. Cung cấp giải pháp ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm (nếu có) xảy ra trong tương lai.
-                     Giảm tải cho hệ thống y tế trong việc cách ly bệnh nhân truyền nhiễm (covid 19).


6.2         Lý Tưởng:
            Cũng như công trình Tủ sát khuẩn tự động đa năng PPS – TSK 01. Mong muốn của tất cả các thành viên khi triển khai nghiên cứu thực hiện công trình này nhằm đem lại một giải pháp tích cực, hữu hiệu đối phó với dịch bệnh. 
            Năm 2020 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát thì tủ sát khuẩn ra đời với các giải pháp sát khuẩn đồng bộ đầu tiên và duy nhất được kiểm nghiệm bởi các đơn vị thuộc Bộ Y tế. 
            Năm 2021 khi dịch bệnh bùng phát dữ dội gây áp lực khủng khiếp lên hạ tầng y tế thì Phòng áp lực đa năng di động ra đời với cùng mục tiêu: Bảo vệ con người, giảm áp lực lên hệ thống y tế.
            Có thể nói Dịch bệnh Covid 19 đang tàn phá vô cùng khủng khiếp đến toàn bộ đời sống của con người. Có lẽ những tàn phá mà chúng ta có thể cảm nhận được hàng ngày cũng không thể so sánh với những tàn phá về tinh thần mà Covid 19 gây ra và công trình có thể bù đắp phần nào đó là:   
-                     Covid 19 tạo ra sự tiếp xúc nguy hiểm, tạo ra khoảng cách giữa con người với con người thì giải pháp giúp con người lại gần nhau hơn một cách an toàn.
-                     Covid 19 tạo ra tổn thương tinh thần vô cùng lớn khi mà những lúc người thân cần mình chăm sóc nhất thì chúng ta không thể chăm sóc được. Giải pháp giúp giải quyết được vấn đề nâng cao tình cảm gia đình, giữa con người với con người trong lúc khó khăn hoạn nạn.
-                     Covid 19 gây áp lực lên hệ thống y tế khi mà bản thân những y bác sĩ những người điều trị cho bệnh nhân quên cả bản thân mình để bảo vệ bệnh nhân thì ngay cả bản thân mình cũng không thể có được không gian an toàn. Giải pháp giúp mọi người quan tâm đến nhau, cùng gánh vác chia sẻ vượt qua khó khăn.
-          Covid 19 gây áp lực hạ tầng lên hệ thống y tế - Giải pháp giúp hiện thực hóa các mục tiêu giảm tải, giám áp lực hạ tầng lên hệ thống y tế của chính phủ thể hiện được trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng.

6.3         Đam mê:
            Đích đến của các hoạt động nghiên cứu,  sáng tạo là đem lại lợi ích phục vụ cộng đồng, phục vụ cho các nhu cầu của cuộc sống. Để giải quyết khó khăn sự sáng tạo không chỉ là đam mê mà đó thể hiện tinh thần trách nhiệm. Trong mỗi con người luôn luôn có một ngọn lửa của sự khát vọng, đam mê và sáng tạo. Ngọn lửa có thể lớn, có thể nhỏ nhưng hãy cố gắng hiện thực nó bằng cả trái tim, khối óc và tình cảm. Mọi thứ rồi sẽ qua nhưng lịch sử sẽ luôn luôn ghi lại sự cố gắng của mỗi chúng ta trong từng giai đoạn lịch sử. 
                                                Hãy cố gắng hết mình và tự hào khi Tổ Quốc cần bạn.