GIẢI PHÁP LỌC VÀ DIỆT KHUẨN KHÔNG KHÍ CHỐNG COVID SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ MESP (VI TĨNH ĐIỆN )

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Hà Anh Tùng
Lĩnh vực
Y tế và công nghệ sinh học
Quốc gia
Việt Nam
Mô tả ngắn
Cung cấp ,lắp đặt thiết bị lọc và diệt khuẩn không khí sử dụng công nghệ lọc vi tĩnh điện (MESP) tốt nhất trên thị trường và chưa áp dụng ở Việt Nam.Tác dụng lọc bụi mịn PM2.5 99%+, diệt vi khuẩn 99.9%, diệt vi rút 99.99%, đặc biệt sản phẩm có Test Report giảm được nồng độ SARS CoV-2 lên tới 99.99%.

Giới thiệu chi tiết

Danh sách thành viên tham gia dự án:
1. Tiến sĩ Hà Anh Tùng, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ nhiệt lạnh - Khoa Cơ khí, Viện trưởng Viện nghiên cứu Năng lượng bền vững Trường Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TP.HCM
Với vai trò: giới thiệu cho giới khoa học, doanh nghiệp và người dân biết đến lợi ích của sản phẩm mới, tham gia tư vấn việc thử nghiệm và đánh giá hiệu quả kinh tế - kỹ thuật, so sánh với các công nghệ khử khuẩn khác. 
 2. Võ Đình Hiến, Giám đốc Cooltech Division của Công ty TNHH Smart Builders Solutions Việt Nam 
Vai trò: nhà phân phối độc quyền của hãng AIRQUALITY tại Việt Nam, là người mang công nghệ MESP về ứng dụng tại Việt Nam và sẽ cung cấp các thiết bị được giới thiệu trong giải pháp này.

Các hệ thống thông gió ,điều hòa không khí trong không gian kín tại Việt Nam hiện nay (từ nhà riêng, căn hộ cho đến cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà xưởng,phòng khám,bệnh viện....) chủ yếu chỉ có khả năng lọc bụi chứ không có khả năng diệt khuẩn. Trong khi đó, các biến thể của Corona Virus theo chứng minh có thể tồn tại lơ lửng trong không khí phòng trong vòng 3 tiếng, vì vậy điều này đã dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ngay trong phòng, cũng như nguy cơ nhiễm chéo khi không khí lưu thông qua hệ thống thông gió/ ĐHKK trung tâm từ phòng này sang phòng khác. Điển hình như trường hợp vào cuối tháng 7/2021, 248 nhân viên một công ty tại Bình Dương bị phát hiện dương tính F0 sau khi công ty thực hiện "3 tại chỗ". Tương tự, gần đây nhiều trường hợp xuất hiện lây nhiễm Covid theo trục đứng (trục thông gió của đường gió nhà vệ sinh) giữa các căn hộ chung cư ở các tầng khác nhau, giữa các phòng kín trong khu cách ly, vv... đã là cảnh báo nguy cơ hiện hữu việc lây lan virus thông qua hệ thống thông gió và điều hòa không khí trung tâm giữa các không gian khác nhau. 

Trên thế giới hiện nay, một số công nghệ đã được sử dụng để diệt khuẩn cho hệ thống ĐHKK (như UV-C, Ozone, Photocatalyst, Plasma, lọc tĩnh điện ESP) tuy nhiên những công nghệ đó đều có ít nhiều nhược điểm liên quan đến chi phí cao, tiêu tốn nhiều năng lượng và đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người (ví dụ tia UV-C nguy hiểm, các công nghệ phát thải khí ozone độc hại,…). Ngay cả khi sử dụng bộ lọc HEPA kết hợp với đèn UV cũng không phải là giải pháp hoàn hảo ( chi phí cao,thay thế liên tục, trở lực lớn dẫn đến tiêu thụ điện năng cao,hiệu quả bộ lọc HEPA giảm dần sau một thời gian chiếu đèn UV vào).
So sánh các công nghệ khử khuẩn không khí hiện có trên thị trường

Sau thời gian dài tìm hiểu và thu thập các số liệu, nhóm chúng tôi nhận thấy công nghệ mới dùng bộ lọc vi tĩnh điện MESP (Micro Electrostatic Precipitator) hiện có thể xem là công nghệ tối ưu nhất trong việc việc tiêu diệt tất các loại virus (trong đó có các biến thể của virus Covid-19), vi trùng, vi khuẩn... cũng như lọc bụi (ở cả các kích cỡ bụi dưới 0.1 micromet là giới hạn của các bộ lọc HEPA loại tốt nhất). Bên cạnh đó, công nghệ vi tĩnh điện MESP có giá cả hợp lý, tiết kiệm điện, an toàn cho sức khỏe con người và tuổi thọ sử dụng lên đến 10 năm mà không cần thay thế bộ lọc (chỉ cần rửa sạch bằng nước vài tháng 1 lần), vì vậy giải pháp này sẽ rất phù hợp với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. 

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc MESP:
Công nghệ vi tĩnh điện MESP là viết tắt của Micro Electrostatic Precipitator là công nghệ được nâng cấp lên từ công nghệ ESP (lọc tĩnh điện) với kỹ thuật làm sạch không khí thông qua một điện trường mạnh với môi chất là chất điện môi. So với lọc tĩnh điện ESP, lọc vi tĩnh điện MESP không những có công suất ngăn bụi gấp 10 lần, mà còn khắc phục các yếu điểm của ESP như phóng tia lửa điện gây tiếng ồn và phát thải ozone có hại cho sức khỏe con người.
Kết cấu gồm 3 bộ phận chính: bộ lọc thô, bộ điện li và bộ thu gom bụi MESP.
Bộ lọc thô có tác dụng loại bỏ những hạt có kích thước lớn. Bộ điện li giải phóng một lượng lớn ion âm, các ion âm này tiếp xúc với các hạt bụi lơ lửng trong không khí, làm cho chúng tích điện. Các hạt tích điện này sẽ di chuyển đến bộ thu gom bụi có kết cấu vi kênh polyme rỗng dạng tổ ong. Vì vật liệu vi kênh điện môi làm bằng polyme, có tác dụng ngăn dòng điện chạy xuyên qua các điện cực ngay cả khi phát ra một trường điện tích cường độ cao. Khi các hạt đã được tích điện như chất ô nhiễm, bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, vi khuẩn, vi rút sẽ bị kéo lại gần thành kênh polyme và dính lại trên bộ thu gom bụi đó.
Công nghệ MESP tạo ra một đường cong tương quan độc đáo giữa đặc tính Vôn - Ampe (điện áp - dòng điện), với điện áp cao và cường độ dòng điện nhỏ, sẽ không có các nguy cơ tiểm ẩn gây hư hỏng thanh điện cực hoặc hiện tượng sốc điện, đây chính là những điểm yếu của sản phẩm lọc tĩnh điện truyền thống.
Bộ lọc vi tĩnh điện là loại có thể rửa được, với tuổi thọ cao trên 10 năm với hiệu suất suy giảm rất nhỏ sau nhiều lần xúc rửa. Tổng chi phí hoạt động sẽ nhỏ hơn đáng kể so với sản phẩm màng lọc truyền thống. 

 Làm cách nào lọc MESP diệt được Virus trong không khí?
Giai đoạn 1: Trường tĩnh điện có điện áp cao sẽ tiêu diệt những vi sinh vật có hại
Nhờ hiệu ứng tĩnh điện điện áp cao lên đến hơn 10.000V, thành tế bào của vi khuẩn hay lớp vỏ protein của vi rút sẽ bị phá huỷ ngay lập tức khi chúng đi qua, vì vậy khiến chúng bất hoạt và bị giết ngay lập tức.
Giai đoạn 2: Bất kỳ vi rút nào bị hút vào bộ lọc tĩnh điện sẽ liên tục bị bất hoạt
Trong mô đun thu gom bụi MESP, sử dụng vật liệu điện môi để tạo ra một cấu trúc vi kênh rỗng dạng tổ ong, bao bọc xung quanh những tấm điện cực để tạo ra một trường điện tích cực mạnh bên trong các vi kênh này. Trường điện tích này gây ra một lực hút cực lớn lên các hạt khí dung mà đã được tích điện trong dòng khí lưu, đồng thời nó chỉ gây ra trở lực rất nhỏ lên dòng khí này. Nó gần như hấp thụ đến 100% các hạt khí dung đang chuyển động, bụi mịn PM2.5 hay các dạng hạt khác. Khi vi rút bị mất đi lớp vỏ chính, nó sẽ tự chết đi sau khi đã bị hút liên tục dưới trường điện tích mạnh. Ngoài ra, khi vi rút và vi khuẩn liên tục bị tác động bởi trường điện áp cao như vậy, chúng sẽ dần dần bị các bon hoá (bị đốt cháy thành than) và bị loại thải ra sau đó.
 
Tính sáng tạo trong giải pháp/sản phẩm:
Sản phẩm với công nghệ vi tĩnh điện MESP sử dụng điện trường mạnh với điện áp cao tích hợp giữa các lớp vật liệu tiên tiến trong bộ lọc nhằm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus ngay lập tức đồng thời lọc được bụi mịn PM2.5 và các chất hữu cơ có hại với hiệu suất cao. Bộ lọc với trở lực thấp (<10Pa cho dòng gắn trên miệng hồi FCU và <50Pa cho dòng gắn bên trong AHU) góp phần tiết kiệm năng lượng cho hệ thống. Bộ lọc có thể xúc rửa vệ sinh dùng tiếp mà không cần thay thế góp phần tránh được sự ô nhiễm thứ cấp gây ra do không thay thế các bộ lọc truyền thống như HEPA đúng thời điểm, đồng thời tiết kiệm chi phí vật tư tiêu hao trong quá trình sử dụng. Bộ lọc cũng có tác dụng bảo vệ các dàn coil lạnh của AHU, FCU do bám bẩn mà giảm hiệu suất hoạt động, tiết kiệm năng lượng cho hệ thống và giảm thiểu chi phí bảo trì định kì. Bộ lọc có thể liên động kết nối với các thiết bị điều hòa trung tâm và vận hành thông minh khi có lưu lượng gió đi qua. 
Bộ lọc an toàn với sức khỏe của con người với nồng độ phát thải Ozone gần như bằng 0 với các chứng nhận an toàn từ các tổ chức hàng đầu thế giới như SGS, UL, CE, TUV, RoHS, CQC, ISO, CB, AFTL, LMS Lab…Đặc biệt bộ lọc dùng cho hệ thống xử lý không khí trung tâm AHU có TEST REPORT chứng nhận giảm nồng độ vi rút SARS CoV-2 lên tới 99.99% từ phòng Lab Innovative Bioanalysis của Mỹ. Dãy sản phẩm đa dạng có thể ứng dụng cho các không gian từ nhỏ đến lớn, từ không gian không có điều hòa đến không gian có hệ thống điều hòa trung tâm.

Chúng tôi đã làm việc với hãng AIRQUALITY – một thương hiệu Tây Ban Nha, công ty chuyên sản xuất bộ lọc vi tĩnh điện MESP để làm Nhà phân phối độc quyền và cùng hợp tác đưa sản phẩm này về giới thiệu và triển khai ứng dụng cho các công trình điều hòa không khí đã, đang và sẽ lắp đặt trong thời gian tới tại Việt Nam. Thiết bị có thể lắp độc lập trong không gian không có điều hòa hoặc lắp kết hợp với các thiết bị của hệ điều hòa trung tâm như AHU, miệng hồi FCU, trên đường ống gió; có thể lắp cho các dự án mới hoặc thay thế, cải tạo cho các dự án cũ hiện đang dùng các giải pháp lọc không khí truyền thống. Nhóm chúng tôi cũng đã liên hệ với 2 bệnh viện đang điều trị Covid tại TpHCM để sắp tới sẽ trao tặng, lắp đặt thử nghiệm tại phòng điều trị bệnh nhân và nhờ bệnh viện test kiểm tra nồng độ vi khuẩn.... thay đổi trong phòng sau khi sử dụng các thiết bị này. Bộ lọc MESP đã được nhiều phòng LAB uy tín trên thế giới đo kiểm và chứng minh có khả năng tiêu diệt đến 99.99% vi khuẩn, virus ... trong không khí (ví dụ Test Report giảm được nồng độ SARS CoV-2 lên tới 99.99% từ phòng Lab Innovative Bioanalysis của Mỹ), các số liệu thử nghiệm trực tiếp tại bệnh viện Việt Nam sẽ góp phần minh chứng rõ hơn về hiệu quả của công nghệ mới này trong việc khử khuẩn, từ đó mở ra các định hướng chiến lược cho nhà nước, chính quyền các cấp, doanh nghiệp, người dân... trong việc nâng cao hiểu biết và ứng dụng nhiều giải pháp tốt hơn cho việc phòng, tránh và xử lý dịch bệnh trong thời gian tới.

Hiện chúng tôi có đầy đủ bộ máy nhân sự và nguồn lực để thực hiện dự án này. Nhà máy và hãng Airquality sẽ đứng đằng sau để hỗ trợ chúng tôi cung cấp những giải pháp tốt nhất cho từng dự án và làm tốt công tác hậu mãi sau bán hàng.Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phối hợp với Viện nghiên cứu Năng lượng bền vững, trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Tp.HCM để cùng triển khai giới thiệu, thử nghiệm thực tế tại bệnh viện, văn phòng... và đánh giá hiệu quả diệt khuẩn, lọc bụi và chi phí năng lượng, tuổi thọ... của sản phẩm.

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà cho xã hội, mang lại sức khỏe cho cộng đồng. Mang lại lợi ích cho Chủ đầu tư về tiết kiệm chi phí năng lượng,chi phí bảo trì,không cần thay thế vật tư tiêu hao khi sử dụng bộ lọc vi tĩnh điện.Góp phần ngăn ngừa sự lây lan của Covid19 qua hệ thống điều hòa trung tâm và hệ thống thông gió, mang lại sự tự tin và nâng cao năng suất làm việc cho các doanh nghiệp. Đó chính là mong muốn của Chúng tôi qua dự án này.

Chúng tôi cũng kiến nghị các tổ chức có thẩm quyền, các đơn vị tư vấn thiết kế ở Việt nam cần sớm đưa các tiêu chuẩn về thiết bị lọc và khử khuẩn không khí áp dụng cho hệ thống thông gió và điều hòa trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng không khí trong nhà và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Các tiêu chuẩn này cần qui định rõ hiệu suất lọc bụi mịn PM2.5, hiệu suất lọc vi sinh vật có hại ( bao gồm vi khuẩn, vi rút,…), hiệu suất lọc chất ô nhiễm hóa học,…, trở lực của bộ lọc, điện năng tiêu thụ,…và các yếu tố quan trọng khác như phương pháp kiểm định sản phẩm,...Bên cạnh đó , tiêu chuẩn cần có các qui định cụ thể về các yếu tố gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng các thiết bị lọc và khử khuẩn không khí, cụ thể như lượng rò rỉ tia cực tím ở xung quanh,nồng độ phát thải khí ozone tăng lên,nồng độ bụi mịn PM10 tăng lên,nồng độ TVOC tăng lên,… Các vị trí lắp đặt kiến nghị bao gồm : bên trong thiết bị xử lý không khí AHU,PAU; ở bên trong đường ống gió hồi , ở miệng hồi dàn lạnh xử lý không khí FCU,…Một khi các tiêu chuẩn này được đưa vào thực tiễn, sẽ mang đến những ý nghĩa thực tế to lớn cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và người sử dụng, đồng thời có ý nghĩa cực kì quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bệnh, phục vụ xã hội.

Thông tin liên hệ nhà cung cấp giải pháp: AIRQUALITY VIỆT NAM
 Hotline: 090 23 23 123
 Email: vodinhhien@sbsvietnam.vn