COVIDPASS.VN - Hồ sơ chứng nhận số xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ Blockchain

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Đỗ Văn Long
Lĩnh vực
Công nghệ thông tin
Quốc gia
Việt Nam
Mô tả ngắn
CovidPass.vn cho phép mỗi cá nhân sở hữu mã QR Blockchain như là 1 chứng nhận số an toàn sức khỏe, bảo mật thông tin cá nhân, chống giả mạo, xác thực chính xác thông tin thông qua "hộ chiếu Covid" cho việc an toàn vận chuyển, du lịch trong và ngoài nước thúc đẩy hồi phục kinh tế hậu Covid.

Giới thiệu chi tiết

Giới thiệu Công ty Cổ Phần Vietnam Blockchain (VBC) 
Là Doanh nghiệp Khoa Học Công Nghệ, cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain cho lĩnh vực khoa học & đời sống. VBC hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain và mở rộng giải pháp ra thị trường Quốc Tế. 


Giải pháp Covidpass.vn

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, không nằm ngoài sự nỗ lực chung của toàn xã hội, với vai trò doanh nghiệp tiên phong nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới vào đời sống, đội ngũ nhân viên VBC kết hợp với các giảng viên Đại Học Bách Khoa TP.HCM đã nỗ lực nghiên cứu phát triển từ đầu năm 2020 dự án Covidpass.vn - Hồ sơ số chứng nhận đã xét nghiệm an toàn với Covid ứng dụng công nghệ Blockchain.
Dự án này cũng đã nhận được sự ủng hộ chủ trương của Chính phủ; Bộ Y tế và Cục CNTT- Bộ Y tế;  UBND và Sở Y tế TPHCM từ cuối năm 2020.

Giải pháp CovidPass.vn - Hồ sơ Số chứng nhận đã xét nghiệm an toàn với Covid ứng dụng công nghệ Blockchain

“Dự án CovidPass.vn ứng dụng công nghệ Blockchain lưu trữ mã hóa dữ liệu số thông qua mã QR Blockchain của người đã xét nghiệm, giúp liên thông xét nghiệm và làm bằng chứng tin cậy đã kiểm tra an toàn với Covid tới các đơn vị khác mà không can thiệp vào dữ liệu gốc Y Tế để bảo mật dữ liệu cá nhân. Trong đó, thao tác người dân thực hiện rất đơn giản, chỉ cần quét mã QR giống như khai báo y tế”
  • CovidPass.vn cho phép mỗi cá nhân tự đăng ký xét nghiệm không phải tiếp xúc hồ sơ giấy, nhận kết quả trực tuyến từ Bệnh Viện, thuận tiện trong việc theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2
  • Giải pháp có thể chuyển giao cho các tổ chức Y Tế áp dụng để liên thông hồ sơ xét nghiệm nhưng vẫn giúp bảo mật xác thực bằng công nghệ Blockchain, giúp bảo đảm quyền riêng tư của thông tin hồ sơ cá nhân. 
  • Dữ liệu gốc trên các máy chủ Hệ Thống Thông Tin Y Tế được xử lý tách biệt trên hệ thống phi tập trung để đảm bảo an toàn, và được lưu trữ mã hóa trên Blockchain để tránh bị tấn công khai thác thông tin bệnh nhân; 
  • Mã QR Blockchain định danh hồ sơ xét nghiệm giúp tăng độ tin cậy và chống giả mạo, có thể mở rộng ứng dụng cho các dịch vụ vận tải liên Tỉnh hoặc kiểm tra an toàn cho khách du lịch trong và ngoài nước trong thời kỳ hậu Covid. 
Thuyết trình giải pháp Covidpass.vn ứng dụng tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương
Video giới thiệu covidpass.vn chi tiết: https://fb.watch/7axpA3Xsv-/

Covidpass.vn đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận Số 9830/2020/QTG vào ngày 23/12/2020 cho tác phẩm: “Phần mềm Giải pháp chứng nhận kiểm tra SARS-COV-2 trên nền tảng công nghệ Blockchain”.

Dự án cũng đã được trình bày ở các tạp chí Quốc Tế từ giữa năm 2020 với mong muốn liên thông xét nghiệm cho cộng đồng Quốc Tế trong tương lai
Covidpass.vn đã được giới thiệu cộng đồng Quốc Tế từ giữa năm 2020


Lộ trình phát triển và mở rộng
CovidPass.vn được định hướng là một giải pháp phần mềm Blockchain trong lĩnh vực y tế với mô hình kinh doanh bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn thí điểm và triển khai tại các Bệnh Viện và  kết nối mở rộng Tỉnh Thành:
Chúng tôi đã triển khai covidpass.vn thành công tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, là bệnh viện hạng 1 tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2021 và sẵn sàng để triển khai tiếp tục cho nhiều Tổ Chức, Bệnh Viện, Tỉnh thành khác trong thời gian tới.

Ngoài việc cung cấp công cụ hỗ trợ tiến hành đăng ký và trả hồ sơ xét nghiệm online cho Bệnh viện để tránh tiếp xúc trực tiếp giấy tờ, covidpass.vn còn tạo ra mã QR Blockchain định danh thêm trên các giấy xét nghiệm được trả về cho người dân phục vụ hoạt động xuất cảnh có giá trị trong 72 giờ trước khi xuất cảnh và phục vụ test nhanh cho người dân. 
Hệ thống còn cho phép kết nối cập nhật tự động với hệ thống quản lý hồ sơ khám chữa bệnh HIS giúp hạn chế sai sót khi liên thông với các phần mềm đang vận hành tại Bệnh Viện một cách tự động, giảm tải cho việc quản lý dữ liệu xét nghiệm Covid cho các bác sĩ trong quy trình làm việc.
Chứng chỉ xét nghiệm Covid thông qua mã QR Blockchain

Giai đoạn mở rộng quy mô thị trường:
Ngoài khách hàng chính là Bệnh viện, tiềm năng đối tác của giải pháp cũng là các đơn vị vận hành Tòa Nhà, Khu Công Nghiệp, hoặc Khu công cộng, nhà ga, sân bay,... những nơi cần kiểm tra an toàn Covid của những người ra vào nhưng vẫn đảm bảo an toàn thông tin và độ tin cậy cao của chứng chỉ số xét nghiệm thông qua mã QR Blockchain

Kiến trúc hệ thống được thiết kế nhằm giúp nâng cấp và bảo mật thông tin dữ liệu đang tập trung trên máy chủ truyền thống bằng cách áp dụng kiến trúc cải tiến phi tập trung của Blockchain, đồng thời không can thiệp vào dữ liệu gốc Y Tế của toàn hệ thống.
Ngoài ra, Covidpass.vn cập nhật cho người dân sử dụng mã QR Blockchain như một thẻ an toàn “Hộ chiếu Covid” tránh giả mạo hoặc bị đánh cắp dữ liệu xảy ra thường xuyên với mã QR thông thường khi triển khai đại trà trong tương lai.

So với các ứng dụng đang được yêu cầu sử dụng hiện nay, Covidpass.vn hoàn toàn có thể là một giải pháp mở để sẵn sàng kết nối, cải tiến và bảo mật dựa trên giải pháp đang có mà không nhất thiết phải thay thế giải pháp cũ; hoặc chúng tôi cũng có thể tự vận hành độc lập kết nối dữ liệu Bệnh Viện tại các Tỉnh/Thành Phố trong hoạt động kiểm soát an toàn Covid cho người du lịch trong nước và quốc tế. 


Phát triển doanh thu và nâng cấp và mở rộng giải pháp
Chúng tôi áp dụng mô hình B2B hoặc B2B2C để không những vừa triển khai hệ thống như là một sản phẩm phần mềm dịch vụ tại các điểm kết nối là bệnh viện từ việc thí điểm miễn phí, cho đến việc xây dựng thêm các chức năng theo yêu cầu như là dịch vụ phát triển phần mềm quản lý Y Tế, mà còn hỗ trợ Bệnh Viện cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân
(có thể áp dụng thu phụ phí đối với mã QR Blockchain để đảm bảo an toàn thông tin cho những người có yêu cầu sử dụng khi đi du lịch trong và ngoài nước thời kỳ hậu Covid)

Quy trình kết nối các đối tác sử dụng giải pháp Covidpass.vn

Để mở rộng ứng dụng, các đối tác có thể trang bị Cổng thông tin kiểm tra an toàn CovidPass.vn để liên thông kiểm soát người ra vào vùng xanh an toàn như Văn Phòng, Tòa Nhà, Ngân Hàng, Nhà Ga, Sân Bay, Khu Du Lịch,... đây chính là các khách hàng tiềm năng sử dụng giải pháp Covidpass.vn để giúp bảo đảm cho khu vực của mình, đồng thời trang bị khả năng kiểm tra thông tin một cách chính xác và an toàn chống giả mạo trên mã QR Blockchain của Covidpass.vn  


Kết luận

Với vai trò tiên phong ứng dụng công nghệ mới Blockchain để hỗ trợ giải quyết các bài toán cấp bách của xã hội, đặc biệt trong an toàn phòng chống dịch tại Việt Nam nói riêng và Quốc Tế nói chung, Công Ty Cổ Phần Vietnam Blockchain kỳ vọng sẽ đem đến giải pháp an toàn, hiệu quả nhưng sử dụng khá đơn giản và giúp bảo mật thông tin người dùng, liên kết các tổ chức trong và ngoài nước trong việc liên thông chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid, mở rộng ghi nhận các kết quả tiêm ngừa Vacxin,... để hỗ trợ an toàn hòa nhập cộng đồng, giúp nhanh chóng hội phục kinh tế thời kỳ hậu covid.
 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Vietnam Blockchain

Địa chỉ: 28/3 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
Email: contact@vietnamblockchain.asia
Điện thoại: (+84) 908 444 095
Website: https://vietnamblockchain.asia

Thông tin liên hệ Cổng thông tin https://covidpass.vn