Bộ kit CRE Việt Nam chẩn đoán sớm vi khuẩn đa kháng kháng sinh giúp giảm tỷ lệ tử vong

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Trần Chí Thành
Lĩnh vực
Y tế và công nghệ sinh học
Quốc gia
Việt Nam
Mô tả ngắn
Sàng lọc sớm CRE (Vi khuẩn đường ruột kháng khánh sinh carbapenem) kèm với can thiệp sớm sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp. Sinh phẩm CRE với độ nhạy 97,4%, độ đặc hiệu 98,8% kèm quy trình can thiệp cần sớm được triển khai ở bệnh viện.

Giới thiệu chi tiết

* Tổng quan: Vi khuẩn đường ruột kháng carbapenem (Carbapenem Resistant Enterobacteriaceae - CRE) kháng lại gần như tất cả các loại kháng sinh, khiến cho việc điều trị nhiễm trùng do các vi khuẩn này gây ra rất khó khăn. Hơn nữa, CRE có thể chuyển các gene kháng kháng sinh cho các loại vi khuẩn khác, dẫn đến việc các vi khuẩn này cũng kháng với các loại kháng sinh carbapenem. Các vi khuẩn đường ruột có thể lan truyền một cách dễ dàng và trở thành nguyên nhân gây ra nhiều loại nhiễm trùng, chủ yếu là nhiễm trùng đường tiết niệu, máu và viêm phổi. Sự lây lan trên diện rộng của các vi khuẩn CRE (90% bệnh nhân ở ICU nhiễm CRE) cho thấy, cần phải có các biện pháp hiệu quả để giảm thiểu sự lan truyền của lây nhiễm trong các bệnh viện như vệ sinh chân tay, vô trùng khi phẫu thuật, xử lý ống thông tĩnh mạch hay cách ly bệnh nhân mang vi khuẩn đường ruột đa đề kháng. Bên cạnh đó, cần theo dõi bệnh nhân ngay cả khi họ đã xuất viện, nhằm giảm thiểu lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, bệnh nhân nặng tử vong thường kèm với đồng nhiễm vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Trước đây, để chẩn đoán và sàng lọc nhanh CRE, bệnh viện thường sử dụng đĩa CRE được "nhập khẩu" (xách tay) từ Pháp, có thời hạn sử dụng khoảng 4 tuần (thực tế ngắn ngày hơn do thời gian vận chuyển lâu) và chi phí khoảng 6 USD/đĩa. Do công thức sinh phẩm đĩa CRE của nước ngoài là bí mật kinh doanh nên chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào công bố chi tiết công thức kèm minh chứng và quy trình kiểm tra chất lượng
* Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh nhận được tài trợ chính từ Viện Karolinska (Thụy Điển), nhóm nghiên cứu của ông Trần Chí Thành (Giám đốc) đã phát triển thành công công thức loại đĩa thạch ChromAgar CRE, được sản xuất ngay trong nước, đưa vào quy trình can thiệp CRE nhằm giảm HAI (Hospital-acquired Infection / Nhiễm khuẩn bệnh viện).  
* Giới thiệu sản phẩm, quy trình: ChromAgar CRE là môi trường sinh màu dùng phát hiện và phân biệt trực khuẩn Gram âm (-) kháng với carbapenem, thành phần là ChromAgar Orientation, phân biệt vi khuẩn dựa trên màu sắc của khúm khuẩn do thủy giải cơ chất của β-glucosidase và β-galactosidase. Môi trường có bổ sung muối mật (bile salt) và thuốc nhuộm crystal violet để ức chế vi khuẩn Gram dương (+) và bổ sung 2µg/mL meropenem để phát hiện vi khuẩn không nhạy với carbapenem.  Điểm mới ở ChromAgar CRE là phát triển công thức môi trường chọn lọc nội bộ và quy trình kiểm soát chất lượng để chủ động sàng lọc CRE. Công thức môi trường đĩa ChromAgar CRE có thể sàng lọc tỷ lệ phổ biến CRE với độ nhạy cao (97,4%), độ đặc hiệu 98,8%, đặc biệt là E. coli và nhóm KESC. Công thức có thể sử dụng rộng rãi, tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng cần thiết đối với ATTC và/hoặc các chủng được phân lập lâm sàng.
* Kế hoạch triển khai: Từ sự nguồn cung đĩa CRE (đã lưu hành với đầy đủ giấy phép lưu hành) với giá thành hợp lý (3 USD/đĩa) kèm chuyển giao đào tạo quy trình kỹ thuật miễn phí , các cơ sở y tế sẽ có khả năng sàng lọc sớm các bệnh nhân bị CRE để chủ động ngăn ngừa sự lây lan, giảm tỷ lệ tử vong, giảm gánh nặng y tế và kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19. Sinh phẩm và quy trình của chúng tôi đã được thực hiện nghiên cứu tại một số bệnh viện như: (1) BV Chợ Rẫy; (2) BV Đại học Y Dược Tp.HCM; (3) BV Nhi Trung Ương; (4) BV Saint Paul; (5) BV Phụ Sản Trung Ương; (6) BV Uông Bí - Thuỵ Điển; (7) BV Đa khoa Đà Nẵng; (8) BV Quân Đội Trung Ương 108.
* Cách thức hợp tác: Hiện nay, BV 199 (Bộ Công an / Tp. Đà Nẵng) đã được tập huấn kỹ thuật và chuẩn bị triển khai sàng lọc. BV 175 Quân Đội / Tp.HCM đang liên lạc để hợp tác triển khai. Chúng tôi mong muốn Sở Khoa học & Công nghệ Tp.HCM là cơ quan kết nối công ty với các bệnh viện có nhu cầu triển khai sàng lọc CRE.
* Sứ mệnh: Sàng lọc sớm CRE, Can thiệp sớm và giảm tỷ lệ tử vong.

Thông tin liên hệ hợp tác
- Điện thoại: 0966889936
- Email: sacmoctinh@gmail.com