Bản đồ thông tin - Covidmaps giúp phòng chóng dịch bệnh COVID-19

Giới thiệu chung

Chủ dự án
Lê Yên Thanh
Lĩnh vực
Công nghệ thông tin
Quốc gia
Việt Nam
Mô tả ngắn
Giải pháp bản đồ Covidmaps giúp hiển thị thông tin dịch tễ COVID-19 đã được triển khai tại 18 tỉnh thành trên cả nước. Bản đồ được mở rộng để triển khai không giới hạn các lớp dữ liệu địa điểm để hỗ trợ người dân trong dịch bệnh COVID-19

Giới thiệu chi tiết

Kể từ tháng 8 năm 2020, Phenikaa MaaS đã đồng hành cùng UBND TP Đà Nẵng triển khai bản đồ Covidmaps về tình hình dịch bệnh Covid 19, giúp người dân tiếp cận nhanh với các thông tin tình hình dịch bệnh, giải pháp sử dụng công nghệ bản đồ bMap của Phenikaa MaaS nên có khả năng mở rộng và đáp ứng lượt người dùng lớn với chi phí thấp, có khả năng triển khai không giới hạn số lớp bản đồ, từ đó có thể mở rộng ra nhiều loại bản đồ khác như: Bản đồ tiêm phòng, bản đồ luồng xanh, bản đồ SOS, bản đồ địa điểm mua hàng thiết yếu... Kể từ đó đến nay công ty đã hỗ trợ triển khai bản đồ Covidmaps cho 17 tỉnh khác, bao gồm: An Giang,Bắc Giang,Bắc Kạn,Cần Thơ,Đồng Nai,Gia Lai,Hà Nam,Hà Tĩnh,Hải Dương,Khánh Hòa,Lâm Đồng,Lạng Sơn,Phú Yên,Quảng Nam,Quảng Ninh,Thái Nguyên,Vĩnh Phúc... Ngoài ra bản đồ cũng đã được các tỉnh nâng cấp bằng tính năng có sẵn để bổ sung thêm các lớp dữ liệu như: Bản đồ tiêm chủng, bản đồ địa điểm bán hàng thiết yếu, bản đồ điểm buýt bán hàng (triển khai trên ứng dụng BusMap, website https://map.busmap.vn/hcm và bản đồ covidmaps Đà Nẵng). Đặc biệt Công ty đang cùng với TW Đoàn triển khai bản đồ Luồng xanh quản lý các chốt lưu thông hàng hóa theo thời gian thực, giúp công tác lưu thông hàng hóa diễn ra nhanh hơn trong thời gian giãn cách xã hội. Bản đồ được triển khai cho các tỉnh miễn phí nhằm hỗ trợ các tỉnh trong công tác phòng chóng dịch bệnh.

Bản đồ được xây dựng với kiến trúc mở, quản lý dữ liệu theo từng lớp giúp việc triển khai mở rộng không giới hạn các loại dữ liệu trên bản đồ, bản đồ còn được đóng gói để có thể triển khai nhanh cho các tỉnh. Đảm bảo việc triển khai bản đồ lên Data Center của từng tỉnh một cách nhanh chóng và bảo mật khi toàn bộ dữ liệu của tỉnh đều nằm trong hệ thống nội bộ của các tỉnh.
Bằng cách sử dụng công nghệ bản đồ bMap của Phenikaa MaaS phát triển, các bản đồ có thể đáp ứng lượng truy cập lớn mà không tốn chi phí vận hành nhiều. Điển hình có thể đáp ứng cho hơn 100000 người truy cập đồng thời với 1 máy chủ có cấu hình trung bình, ngoài ra việc sử dụng bản đồ bMap còn giúp các tỉnh kiểm soát 100% nội dung hiển thị trên bản đồ, đảm bảo về mặt chủ quyền và bảo toàn thông tin (Các giải pháp khác dùng bản đồ của bên thứ 3, của đơn vị nước ngoài có nguy cơ mất an toàn thông tin và không thể kiểm soát nội dung).

Hiện tại mặc dù bản đồ đang được triển khai miễn phí nhằm mục tiêu hỗ trợ các tỉnh trong công tác phòng chóng dịch, cũng như thể hiện sự chung tay của Phenikaa MaaS trong công tác phòng chóng dịch của cả nước, nên bản đồ chưa mang lại doanh thu. Tuy nhiên tiềm năng phát triển của bản đồ này là rất lớn khi hết dịch có thể sử dụng bản đồ để triển khai các lớp dữ liệu khác như: Bản đồ địa điểm du lịch, bản đồ nhà hàng ăn uống, bản đồ quản lý đô thị,... với việc bản đồ đã được hoàn thiện thì việc triển khai thêm các lớp dữ liệu lên sẽ rất đơn giản và dễ thao tác.
Ngoài ra việc thu phí bản quyền để duy trì bản đồ hằng năm cũng sẽ là một cách để tìm kiếm doanh thu, khi mà chi phí vận hành bản đồ bMap đã tiết kiệm cho các tỉnh rất nhiều chi phí vận hành.

Hiện tại Phenikaa MaaS là startup đã gọi được 1,5 triệu USD từ tập đoàn Phenikaa và đang trong quá trình trở thành startup hàng đầu về cung cấp giải pháp giao thông thông minh cho doanh nghiệp và nhà nước, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông. Công ty hiện tại đang có 31 nhân sự Fulltime và 6 nhân sự part-time, với các bộ phận R&D và phát triển sản phẩm. Công ty Phenikaa MaaS hoàn toàn có nguồn lực để mở rộng giải pháp bản đồ của mình hơn nữa để ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau .

Cho đến nay bản đồ đã được triển khai tại 18 tỉnh thành trong cả nước, đáp ứng cho hơn 2 triệu lượt người dân truy cập thường xuyên để xem thông tin về tình hình dịch bệnh, điều phối giao thông tại các chốt Luồng xanh. Các giải pháp này đều được Phenikaa MaaS hỗ trợ miễn phí để góp phần chia sẻ gánh nặng với các tỉnh thành trong công tác phòng chóng dịch bệnh COVID-19

Thông tin liên hệ hợp tác
- Điện thoại: 0856799407
- Email: thanh@busmap.vn